bg111 (1)

THÁP POSHANU - Sự tinh tế của văn hóa Chăm

THÁP POSHANU - Sự tinh tế của văn hóa Chăm
THÁP POSHANU - Sự tinh tế của văn hóa Chăm
THÁP POSHANU - Sự tinh tế của văn hóa Chăm

Giá:

Sự biến mất của đất nước Champa cổ góp phần tạo nên một giai thoại lịch sử của Việt Nam trong công cuộc mở rộng bờ cõi. Dù biến mất khá lâu nhưng những kiến trúc độc đáo mà họ còn lưu lại vẫn khiến người ta phải tò mò, và dày công nghiên cứu. Tiêu biểu với cụm di tích nổi tiếng tháp Chăm Poshanư Phan Thiết thu hút nhiều sự quan tâm của đông đảo du khách, đặc biệt là những vị khách nước ngoài. 

cong vao thap cham Poshanu 11

Giới thiệu về tháp Chăm Poshanư

Tháp Chăm Poshanư hay tháp Châm Po Sah Inư (tháp Chăm Phố Hài) là cum di tích tháp Chăm còn sót lại gần như nguyên vẹn của vương quốc Chăm Pa, quần thể tháp nằm trong khu di tích Lầu Ông Hoàng – nơi có câu chuyện tình thi ca nổi tiếng của nhà thơ Hàn Mặc Tử và người con gái tên Mộng Cầm, cách trung tâm thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận khoảng 7km về hướng Đông Bắc.
Mục đích xây dựng để thờ thần Shiva vị thần quyền năng được người Chăm rất sùng bái và tôn kính, được xây vào khoảng cuối thế kỷ thứ 8 đầu thế kỷ thứ 9.


 tuong than shiva thap cham poshanu zoomtravel 3
Thần Siva (Nguồn:ST)

Đến thế kỷ 15, quần thể tháp được xây dựng thêm một số ngôi đền nhỏ với kiến trúc đơn giản hơn để thờ công chúa Poshanư – con của vua Para Chanh. Tương truyền công chúa Po Sah Inư là một người xinh đẹp, tài đức và chung thủy, người đã dạy nhân dân thời đó cách trồng lúa nước, dệt thổ cẩm, chăn nuôi,...Để tưởng nhớ tài năng và đức hạnh của bà, sau khi bà mất người dân đã xây dựng ngôi đền và đặt tên đền là Poshanư.
Trong những năm từ 1992 đến năm 2000, nhóm di tích đền tháp này trong lúc được chính quyền tỉnh Bình Thuận trùng tu, xây dựng lại các nhà khảo cổ học đã phát hiện, cụm di tích tháp Poshanư Phan Thiết còn có 1 đền thờ lớn nhưng đã bị chôn vùi sâu dưới lòng đất từ hơn 300 năm nay. 

thap cham Poshanu Phan Thiet 1

Nhờ những đường nét nghệ thuật kiến trúc truyền thống tinh tế và độc đáo này đã lưu giữ rõ nét thời kỳ phát triển hưng thịnh của vương quốc Chăm-pa. Cuối cùng vào năm 1991, nơi này đã được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.
 
Tháp Chăm Poshanư – Nét đẹp trong tinh hoa nghệ thuật kiến trúc của người Chăm

Tháp chăm Poshanu khoát lên mình phong cách kiến trúc hòa Lai độc đáo, một trong những phong cách xây dựng cổ của người Chăm. Điều tạo nên sự bí ẩn của tháp chính là vật liệu xây bằng gạch nung đỏ, ghép chặt vào nhau mà không hề có bất kì chất kết dính nào khác, điều này cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được vì sao.
Bốn mặt tháp được thiết kế theo hình vuông,tháp nhỏ dần khi lên cao và bên ngoài có các cột hoa văn được chạm khắc tỉ mỉ trên bề mặt, thể hiện nét uyển chuyển trong văn hóa Chăm. Mặc cho năm tháng trôi qua, song nó vẫn còn giữ được khá nguyên vẹn và rõ nét các hình ảnh ấy.

thap cham Poshanu zoomtravel 7

Tháp Chăm Poshanu “e ấp” sau táng cây (Nguồn: ST)

Lối kiến trúc đỉnh cao đại diện cho sự hưng thịnh một vương quốc này không chỉ xuất hiện ở đây mà ta còn có thể bắt gặp ở nhiều công trình nổi tiếng khác như: tháp Chăm Poklong Garaithánh địa Mỹ Sơn, tháp Po Dam…
Cụm tháp Chăm Poshanu Bình Thuận gồm có ba tòa tháp chính,tháp chính nằm ở giữa cao 15m, với 1 cửa chính hướng về phía Đông là ngọn tháp lớn nhất. Theo như truyền thuyết nơi đây được xem là nơi trú ngụ của thần linh. 

thap chinh tai thap cham poshanu phan thiet 4
 Tháp chính (Nguồn: ST)

Nằm ngay sát tháp chính, khiêm tốn nhưng không mất đi sự uy nghiêm vốn có là ngọn tháp thờ thần Lửa. Các đường nét điêu khắc và hoa văn cũng đã bị dòng chảy thời gian bị hư hại đi khá nhiều và đây cũng là tháp có kích thước nhỏ nhất chỉ cao 4m mà những kiến trúc và các nét trang trí cũng đơn giản hơn.

thap phu tai thap cham poshanu 5
Tháp phụ nằm phía bên phải (Nguồn: ST)

Chếch về phía Bắc là ngọn tháp thờ Thần Bò Nandin – linh vật cưỡi của thần Shiva. Tháp cao khoảng 12m, về kiến trúc tương đối giống tháp chính nhưng được tinh giản chi tiết để tổng thể được hài hòa. 

toan canh thap cham Poshanu 8
Toàn cảnh tháp Poshanu trong đêm (Nguồn:ST)

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây