bg111 (1)

Địa điểm tham quan Đà Lạt với 5 dinh thự cổ xưa đầy bí ẩn

Các công trình kiến trúc cổ kính gắn liền với lịch sử luôn hấp dẫn du khách đến tham quan.…

Nội dung chính

  • Dinh I Đà Lạt – King Palace
  • Dinh II Đà Lạt – dinh Toàn Quyền
  • Dinh III Đà Lạt – dinh Bảo Đại
  • Biệt điện Trần Lệ Xuân
  • Biệt thự Hằng Nga
    • Đến với thành phố rực rỡ với muôn sắc hoa tươi thắm và cùng chiêm ngưỡng Dinh thự Đà Lạt gắn liền với từng giai đoạn của lịch sử sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm bất ngờ cho chuyến tham quan Đà Lạt đầy thú vị.
du lich dong gia

Các công trình kiến trúc cổ kính gắn liền với lịch sử luôn hấp dẫn du khách đến tham quan. Vntrip.vn giới thiệu 5 địa điểm tham quan Đà Lạt là các dinh thự của Vua Bảo Đại, Biệt điện Trần Lệ Xuân và biệt thự Hằng Nga để du khách có dịp chiêm ngưỡng công trình kiến trúc ấn tượng, đặc sắc được lưu giữ và bảo tồn theo thời gian.

Dinh I Đà Lạt – King Palace

Cổng vào dinh I Đà Lạt

Cổng vào dinh I Đà Lạt (ảnh sưu tầm)

Trên đường Trần Quang Diệu theo hướng Đông Nam cách trung tâm thành phố Đà Lạt 4km là nơi tọa lạc của Dinh I. Trước đây, thuộc sở hữu của Robert Clément Bourgery một viên chức người Pháp; nhận thấy nơi này có cảnh đẹp và rất yên tĩnh Vua Bảo Đại vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam đã quyết định mua lại và sửa sang dinh cơ này từ hồi tháng 8 năm 1949, khi đó ông đang làm Quốc trưởng.

Dinh I - một trong những địa điểm du lịch Đà Lạt hấp dẫn du khách tham quan

Dinh I – một trong những địa điểm du lịch Đà Lạt hấp dẫn du khách tham quan (ảnh sưu tầm)

Với nét kiến trúc cổ kính mang phong cách tân cổ điển Châu Âu được bao bọc bởi rừng thông xanh bạt ngàn, thơ mộng; Dinh I đứng hiên ngang và sừng sững trên ngọn đồi cao 1.550m. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc đẹp mắt, ấn tượng và không khỏi trầm trồ thán phục trước một công trình vĩ đại.

Vẻ đẹp bên trong dinh I Đà Lạt

Vẻ đẹp bên trong dinh I Đà Lạt (ảnh sưu tầm)

Đài phun nước mang theo phong cách Châu Âu

Đài phun nước mang theo phong cách Châu Âu (ảnh sưu tầm)

Hiện nay, Dinh I đã được trùng tu lại để phục vụ khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử nơi lưu dấu ấn của vị vua Bảo Đại. Trong tháng 9/2015, 100% giá vé vào cổng của Dinh I được miễn phí; bước sang tháng 10/2015, giá vé giảm xuống 50%. Đây là một trong những dinh thự Đà Lạt cổ được lưu giữ lại cho đến ngày nay, để du khách có dịp chứng kiến sự tồn tại của lịch sử theo thời gian vẫn còn tiếp tục lưu giữ.

Dinh II Đà Lạt – dinh Toàn Quyền

Cổng dinh II Đà Lạt

Cổng dinh II Đà Lạt (ảnh sưu tầm)

Dinh II còn có tên gọi khác là “Dinh thự mùa hè” hoặc “ Dinh Toàn Quyền” nằm ngay đường Trần Hưng Đạo, nơi có đồi thông luôn tỏa bóng mát với độ cao 1.540m. Dinh thự có tổng diện tích lên đến 26ha, trong đó diện tích cảnh quan chiếm 16ha còn lại 10ha khu dinh thự. Khi đến thăm quan Dinh II, du khách sẽ cảm thấy thích thú trước cảnh đẹp khi được phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn Hồ Xuân Hương thơ mộng.

Xem chi tiết: Hồ Xuân Hương – một thoáng trữ tình Đà Lạt

Vẻ đẹp uy nghi của dinh II Đà Lạt

Vẻ đẹp uy nghi của dinh II Đà Lạt (ảnh sưu tầm)

Năm 1933 dinh thự đã được xây dựng theo lối kiến trúc của một tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ với điểm tựa núi rừng, hòa hợp với thiên nhiên cây cỏ. Tất cả có 25 phòng nghỉ được trang trí đẹp mắt, sang trọng là nơi nghỉ dưỡng của toàn quyền Decoux vào mỗi dịp hè hàng năm từ khoảng tháng 5 đến tháng 10. Để bảo vệ cho sự an toàn tuyệt đối của ông và gia đình trước tình hình rối ren của thế sự, Decoux đã bí mật xây dựng đường hầm bằng bê tông kiên cố, vững chắc với nhiều ngõ ngách.

Dinh II Đà Lạt mát mẻ với nhiều cây xanh

Dinh II Đà Lạt mát mẻ với nhiều cây xanh (ảnh sưu tầm)

Điểm nổi bật của Dinh II Đà Lạt chính là lối kiến trúc Châu Âu được thiết kế theo trường phái cổ điển khi những mái nhà đồ sộ có bố cục hình khối được xây dựng cân bằng nhưng không hề có sự đối xứng nhau, nhấn mạnh sự cách tân, bố cục theo trường phái tự do. Điểm nhấn nhá của Dinh thự khi sử dụng các vật liệu bằng đá lửa phủ lên mặt tường ở ngoài và các vật liệu bằng kim loại được lấy từ Pháp đảm bảo sự vững chắc, kiên cố.

Ngôi biệt thư theo kiến trúc Châu Âu đầy sang trọng

Ngôi biệt thư theo kiến trúc Châu Âu đầy sang trọng (ảnh sưu tầm)

Dinh II còn là nơi nghỉ của gia đình ông Ngô Đình Nhu, em trai Ông Ngô Đình Diệm. Tuy nhiên, vào năm 1964 khi tình hình chính trị trong nước có nhiều bất ổn tướng Nguyễn Khánh lên nắm chính quyền đã cho tu bổ lại Dinh II và xây dựng thêm nhiều đường hầm bí mật đề phòng có đảo chính diễn ra. Hiện nay, Dinh II được sử dụng làm Nhà khách của văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng

Dinh III Đà Lạt – dinh Bảo Đại

Dinh III Bảo Đại vẻ đẹp nguy nga

Dinh III Bảo Đại vẻ đẹp nguy nga (ảnh sưu tầm)

Trong tất cả 3 dinh thự thì Dinh III là Dinh được bảo tồn nguyên vẹn nhất còn lưu lại nhiều dấu tích của Vua Bảo Đại cùng gia đình gồm Hoàng hậu Nam Phương và các công chúa, Hoàng tử đã từng sinh sống, làm việc. Phần nào khắc họa được bầu không khí ấm cúng, gần gũi mà trang nghiêm của một gia đình hoàng tộc.

Khuôn viên dinh III Bảo Đại

Khuôn viên dinh III Bảo Đại (ảnh sưu tầm)

Bên cạnh đó, tầng trệt được xây dựng để phục vụ các hoạt động về vui chơi, yến tiệc, hội họp tiếp các chính khách ngoại quốc và các quan chức cao cấp. Thiết kế của Dinh III mang nét độc đáo khi từ ngoài bước vào sẽ nhìn thấy sảnh có phòng lễ tân và phòng làm làm việc ngay gần đó; nhìn về phía bên phải du khách sẽ thấy ngay văn phòng của Vua Bảo Đại và thư viện; nhìn về phía bên trái là phòng họp và các phòng làm việc; đi sâu vào phía trong sẽ là căn phòng để giải trí. Nổi bật nhất chính là thiết kế Dinh có sự hài hòa thống nhất từ trong ra ngoài hoàn toàn thông với nhau, tạo cảnh quan gần gũi với thiên nhiên.

Không gian bên trong dinh Bảo Đại

Không gian bên trong dinh Bảo Đại (ảnh sưu tầm)

Dinh Bảo Đại hay Biệt điện của Vua Bảo Đại là chỉ tên gọi khác của Dinh III. Dinh được nằm trên ngọn đồi cao 1539m, với rừng thông bao bọc xung quanh. Du khách theo hướng Tây Nam sẽ thấy Dinh nằm ngay đường Triệu Việt Vương cách thành phố 2km. Đây là địa điểm du lịch Đà Lạt hấp dẫn du khách đến tham quan nhất.

Không gian bên trong dinh III Đà Lạt

Không gian bên trong dinh III Đà Lạt (ảnh sưu tầm)

Đến đây, du khách sẽ được ngắm nhìn nét kiến trúc của dinh thự được xây dựng và bài trí theo phong cách trang nhã, lộng lẫy, nguy nga tráng lệ dành cho vua chúa. Xung quanh Dinh Bảo Đại là hàng loạt các công trình khuôn viên như rừng Ái Ân, vườn Thượng Uyển và hồ nước nhỏ trong khuôn viên càng làm tôn thêm nét lãng mạn, nên thơ gắn liền với một giai đoạn lịch sử của đất nước.

Biệt điện Trần Lệ Xuân

Đệ nhất biệt điện” hay “đệ nhất trời Nam” là những tên gọi khác của Biệt điện Trần Lệ Xuân. Nơi đây nổi tiếng bởi sự xa hoa, lộng lẫy mà gia đình ông Ngô Đình Nhu xây dựng.

Biệt điện Trần Lệ Xuân nhìn từ bên ngoà

Biệt điện Trần Lệ Xuân nhìn từ bên ngoài (ảnh sưu tầm)

Vào thời điểm hưng thịnh nhất trong cuộc đời của gia đình Họ Ngô, biệt điện được xây dựng tại vị trí đắc địa nằm ngay triền đồi ở địa chỉ số 2 Yết Kiêu, khi tất cả nguồn lực và trí lực đều được huy động một cách tối đa cho công trình được coi là “sân sau” của gia đình ông bà cố vấn Ngô Đình Nhu – Trần Lệ Xuân.

Bể bơi ở biệt điện Trần Lệ Xuân

Bể bơi ở biệt điện Trần Lệ Xuân (ảnh sưu tầm)

Cho đến ngày nay sự nguy nga, tráng lệ, lộng lẫy của biệt điện vẫn còn hiện diện; 3 biệt thự Hồng Ngọc, Lam Ngọc và Bạch Ngọc nằm trong biệt điện “Đệ Nhất trời Nam” này. Mỗi một biệt thự đều được thiết kế riêng biệt phục vụ cho những mục đích khác nhau. Với Hồng Ngọc là biệt thự được xây dựng để dành tặng cho cha đẻ của mình là ông Trần Văn Chương thể hiện sự hiếu kính của người con Trần Lệ Xuân; còn Bạch Ngọc chính là nơi giải trí của gia đình ông bà cố vấn và các tướng tá Sài Gòn; riêng đối với Lam Ngọc tòa biệt thự sử dụng làm nơi nghỉ cuối tuần cho gia đình Ngô Đình Nhu.

Khuôn viên biệt điện Trần Lệ Xuân

Khuôn viên biệt điện Trần Lệ Xuân (ảnh sưu tầm)

Hiện nay, biệt điện Trần Lệ Xuân đã trở thành Trung tâm lưu trữ Quốc Gia IV (Cục văn thư và lưu trữ nhà nước) lưu giữ hơn 30.000 mộc bản triều Nguyễn. Đem đến cho ngành du lịch của Đà Lạt một hướng đi mới khi kết hợp giữa du lịch và văn hóa.

Bài viết liên quan: Cẩm nang du lịch Đà Lạt từ A – Z bạn cần lưu lại

Biệt thự Hằng Nga

Nhìn từ bên ngoài cổng biệt thự Hằng Nga

Nhìn từ bên ngoài cổng biệt thự Hằng Nga (ảnh sưu tầm)

Vẻ đẹp ma mị của biệt thự Hằng Nga

Vẻ đẹp ma mị của biệt thự Hằng Nga (ảnh sưu tầm)

Khác với các công trình mang đậm nét kiến trúc cổ kính, lộng lẫy biệt thự Hằng Nga đem đến cho du khách một trải nghiệm mới không kém phần hấp dẫn, thú vị. Kiến trúc sư Đặng Việt Nga mong muốn “Crazy house” sẽ kéo con người trở về gần gũi, yêu mến thiên nhiên hơn.

Biệt thự Hằng Nga gây thu hút bởi vẻ đẹp ma mị

Biệt thự Hằng Nga gây thu hút bởi vẻ đẹp ma mị (ảnh sưu tầm)

Tòa biệt thự nằm ở địa chỉ số 3 Huỳnh Thúc Kháng có kiến trúc đặc biệt ấn tượng phá cách không theo quy chuẩn, hàng năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan. Công trình mang phong cách khá kỳ quái khi xây dựng tòa biệt thự là những gốc cây và những con thú xuất hiện trong rừng già.

Đến với thành phố rực rỡ với muôn sắc hoa tươi thắm và cùng chiêm ngưỡng Dinh thự Đà Lạt gắn liền với từng giai đoạn của lịch sử sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm bất ngờ cho chuyến tham quan Đà Lạt đầy thú vị.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Bình luận

Bài viết mới

Phiên chợ trên đỉnh Lang Biang Đà Lạt

Phiên chợ trên đỉnh Lang Biang Đà Lạt

Lang Biang đâu chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh quan, thiên nhiên hùng vĩ hay bởi câu chuyện tình…

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm đi cầu treo an toàn khi du lịch

Kinh nghiệm đi cầu treo an toàn khi du lịch

Đà Lạt nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên đẹp gắn liền với núi rừng, sông hồ thiên nhiên.…

Những con đường Đà Lạt – Địa điểm du lịch độc đáo

Những con đường Đà Lạt – Địa điểm du lịch độc đáo

Mỗi góc phố, mỗi con đường Đà Lạt dều rất thơ mộng, yên bình và mang những nét rất riêng,…

Những điều thú vị tại trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt – địa điểm du lịch cổ kính

Những điều thú vị tại trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà...

Trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt tọa lạc ngay trung tâm thành phố, được đánh giá là một trong…

Lạc vào thiên đường ẩm thực tại chợ đêm Đà Lạt

Lạc vào thiên đường ẩm thực tại chợ đêm Đà Lạt

Đà Lạt là thành phố đẹp bất chấp không gian và thời gian. Nếu như ban ngày Đà Lạt mang…

Du lịch Đà Lạt: Địa điểm vui chơi, kinh nghiệm từ A-Z

Du lịch Đà Lạt: Địa điểm vui chơi, kinh nghiệm từ...

Bạn sẽ phải lòng Đà Lạt ngay từ lần đầu tiên đặt chân tới bởi vùng đất ấy bình yên…

Giá khách sạn Đà Lạt tăng vọt dịp Tết Nguyên Đán 2020

Giá khách sạn Đà Lạt tăng vọt dịp Tết Nguyên Đán...

Nhu cầu chọn Đà Lạt làm nơi tham quan, nghỉ dưỡng vào dịp Tết Âm Lịch ngày càng tăng cao,…

Chia sẻ kinh nghiệm khi du lịch ở Đà Lạt

Chia sẻ kinh nghiệm khi du lịch ở Đà Lạt

Dù bạn đi bất cứ nơi nào, đi tour hay là đi phượt thì hãy nhớ trang bị cho mình…

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt theo mùa

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt theo mùa

Đà Lạt là thành phố du lịch quanh năm. Du khách có thể đến thành phố mộng mơ này vào…

Đồi thông hai mộ – địa điểm du lịch Đà Lạt gắn với chuyện tình buồn

Đồi thông hai mộ – địa điểm du lịch Đà Lạt gắn với...

Đồi thông hai mộ là một địa điểm du lịch Đà Lạt đã đi vào thơ ca. Tuy nhiên ít…

Thịt bò ốp bô món ăn không thể thiếu khi Phượt Đà Lạt

Thịt bò ốp bô món ăn không thể thiếu khi Phượt Đà...

Thịt bò – một món ăn không lạ, nhưng “thịt bò ốp bô” các dân phượt đã nếm thử chưa?…

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây