bg111 (1)

Trải nghiệm mới lạ với tour giao lưu văn hóa cồng chiêng Đà Lạt giá rẻ hấp dẫn

Đến với Đà Lạt, chắc hẳn, bạn sẽ muốn tìm kiếm cho mình một vài tour Đà Lạt giá rẻ…

Nội dung chính

  • Thời gian và địa điểm diễn ra tour giao lưu văn hóa cồng chiêng:
  • Nội dung chương trình tour: Tour cồng chiêng thường được tổ chức làm 2 phần: phần nghi lễ và lễ hội.
du lich dong gia

Đến với Đà Lạt, chắc hẳn, bạn sẽ muốn tìm kiếm cho mình một vài tour Đà Lạt giá rẻ để thăm thú thành phố tình yêu và đừng bỏ qua nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Lạch cư ngụ tại chân núi Lang Biang – lễ hội cồng chiêng.

Ta sẽ hiểu thêm phần nào cuộc sống và văn hóa của người dân Đà Lạt thông qua tour cồng chiêng của đồng bào K’Ho Lạch
Ta sẽ hiểu thêm phần nào cuộc sống và văn hóa của người dân Đà Lạt thông qua tour cồng chiêng của đồng bào K’Ho Lạch (Ảnh sưu tầm)

Thời gian và địa điểm diễn ra tour giao lưu văn hóa cồng chiêng:

Tour Đà Lạt giá rẻ cồng chiêng thường được tổ chức vào buổi tối bởi những đồng bào dân tộc K’Ho. Thông thường, du khách có thể tham gia vào lúc 18h30 – 19h mọi ngày trong năm. Ở Đà Lạt hiện nay, chương trình tour cồng chiêng được tổ chức dưới chân núi Lang Biang là nhận được đánh giá cao nhất từ du khách.

Tour văn hóa cồng chiêng thường diễn ra vào buổi tối bên đống lửa bập bùng ấm áp
Tour văn hóa cồng chiêng thường diễn ra vào buổi tối bên đống lửa bập bùng ấm áp (Ảnh sưu tầm)

Nằm dưới chân đỉnh núi Lang Biang hùng vĩ là một buôn làng có tên gọi xã Lát thuộc huyện Lạc Dương. Đây là nơi người dân tộc Lạch (những cư dân đầu tiên của thành phố Đà Lạt mộng mơ) sinh sống, và nó cũng là nơi để bạn dừng chân, tìm hiểu nhiều điều thú vị về con người và nếp sinh hoạt văn hóa của vùng cao nguyên Lang Biang thông qua chương trình tour giao lưu cồng chiêng cùng người dân tộc.

Khi mặt trời vừa vắng bóng, màn đêm chuẩn bị bao trùm khắp các bản làng cũng là lúc tour được khởi hành từ Đà Lạt để đưa du khách về với bản làng Lát dưới chân núi Lang Biang huyền thoại. Tại đây, du khách sẽ hòa mình vào không gian văn hóa cồng chiêng của đồng bào thiểu số, nhâm nhi những chén rượu cần, thịt nướng bên ánh lửa bập bùng cùng với các điệu nhạc dân tộc và âm thanh vang vọng của cồng chiêng… Đó là một thứ âm thanh đặc trưng, đầy sức quyến rũ. Quả thật thiếu sót nếu ai đó bỏ lỡ khi tham gia tour du lịch Đà Lạt giá rẻ này.

Âm thanh của chiêng trống là một phần không thể thiếu trong lễ hội
Âm thanh của chiêng trống là một phần không thể thiếu trong lễ hội (Ảnh sưu tầm)

Nội dung chương trình tour: Tour cồng chiêng thường được tổ chức làm 2 phần: phần nghi lễ và lễ hội.

Phần nghi lễ

Trong phần nghi lễ, các bạn sẽ được nghe giới thiệu về buôn làng, sự ra đời của văn hóa cồng chiêng và bức tranh cuộc sống của các dân tộc dưới chân núi Lang Biang. Trong phần nghi lễ, quan trọng nhất có lẽ là nghi lễ cầu thần Lửa. Già làng sẽ mời trưởng đoàn đốt lửa và những nam thanh nữ tú người dân tộc sẽ nhảy điệu ching Wă kwằng để chào đón thần linh và mừng Lúa mới.

Bên cạnh đó, du khách sẽ vừa được chiêm ngưỡng những điệu múa đặc trưng của các nam nữ đồng bào dân tộc, vừa có thể thưởng thức món thịt nướng thơm lừng và nhấp từng ngụm rượu cần. Đó đều là những nghi lễ của riêng dân tộc K’Ho Lạch, những câu chuyện được truyền miệng qua nhiều thế hệ, do đó, sẽ vô cùng bổ ích, lý thú nếu bạn được tận mắt chứng kiến và hòa mình vào các nghi lễ thiêng liêng này.

Những xiên thịt nướng thơm phức cùng với rượu cần là cách người dân nơi đây thiết đãi du khách trong tour Đà Lạt giá rẻ (Ảnh sưu tầm)

Thứ tự các nghi lễ cụ thể như sau:

Đầu tiên bạn sẽ được nghe giới thiệu về buôn làng LơmBiêng, về những phong tục tập quán và cuộc sống của những đồng bào dân tộc Chil, Lạch. Bạn cũng sẽ được nghe về văn hóa cồng chiêng đã có từ lâu đời. “Cồng chiêng càng già thì thần linh càng mạnh và càng thiêng”.

Tiếp đó, trưởng đoàn được mời lên đốt lửa để thực hiện nghi thức cầu Thần Lửa – Lời cầu Yàng – nghi thức vô cùng quan trọng trong lễ hội cồng chiêng.
Điệu múa dân tộc do nhóm nam nữ đồng bào dân tộc biểu diễn để chào đón thần linh – điệu ching Wă kwằng sẽ diễn ra ngay sau đó.

Tiếp đến là múa Mừng Lúa mới: các điệu múa mừng ngày hội lúa mới của mỗi dân tộc lại có nét đặc sắc riêng của đồng bào dân tộc đó. Được xem người Chil, Lạch ăn mừng lúa mới như thế nào quả là một khung cảnh thú vị.

Điệu múa “A ráp mồ ô” sẽ mang lại cho du khách khung cảnh thiếu nữ mang bầu lên rừng lấy nước – một cảnh tượng trong vắt, thuần khiết được biểu diễn bởi các chị em dân tộc Lạch, và những anh nam giới thì diễn tả cảnh đánh ching tre.

Nghi lễ cầu thần lửa
Nghi lễ cầu thần lửa (Ảnh sưu tầm)

Kế đó là điệu “Ngày hội rông chiêng” trong tour Đà Lạt giá rẻ: rông chiêng có nghĩa là quanh choé. Với điệu rông chiêng, các cô gái sẽ nhảy múa xung quanh chóe rượu, diễn tả cảnh làm nương, may vá thêu thùa; và thanh niên sẽ múa khiên để diễn tả cảnh săn bắt hay chiến trận. Đây là điệu múa truyền thống trong ngày hội nhà mồ theo phong tục của Tây Nguyên.

Sau nữa, bạn sẽ được nghe 6 chàng trai buôn làng đánh ching K’Ràm – một loại chiêng tre của người Êđê, nó có âm thanh chắc, khỏe, dồn dập, ngân và vang xa như khát vọng của chàng trai ÊĐê muốn chinh phục nữ thần Mặt Trời.
Một trải nghiệm ấn tượng nữa đó là thưởng thức hương vị rượu cần nồng nàn kèm với những miếng thịt nướng thơm ngon của núi rừng. Bạn sẽ được thỏa mãn cả về thị giác, thính giác, vị giác và khứu giác.

Rượu cần thơm nồng quyến luyến nơi đầu lưỡi sẽ làm cho bạn vương vấn hơi men
Rượu cần thơm nồng quyến luyến nơi đầu lưỡi sẽ làm cho bạn vương vấn hơi men (Ảnh sưu tầm)

Phần hội

Sau khi kết thúc phần nghi lễ là đến phần Lễ Hội – điều du khách thường mong chờ nhất. Từng hồi chiêng được gióng lên giới thiệu cho du khách về cuộc sống gắn với núi rừng của dân làng và sự ra đời của Cồng chiêng, lễ hội đâm trâu, mừng lúa mới… Các hoạt động cụ thể của lễ hội như sau:

Qua lời kể của dân làng cùng các điệu múa của họ, bạn sẽ hiểu thêm phần nào về cuộc sống gắn với núi rừng của dân làng và sự ra đời của cồng chiêng Đà Lạt.
Tiếp theo, cả du khách và dân làng sẽ cùng hòa nhịp trong điệu múa Xoang của Tây Nguyên. Xoang là cách gọi những điệu múa tập thể của người Ba-na đã có từ lâu đời. Điệu Xoang mang tính cộng đồng, ai cũng có thể tham gia. Trong tiếng cồng chiêng sống động, điệu múa Xoang nhịp nhàng, uyển chuyển của các chàng trai, cô gái sẽ cuốn hút mọi người cùng vào vòng Xoang, để cùng nhảy, cùng múa.

Sau đó là hàng loạt các điệu múa, bài nhảy độc đáo mà bạn chỉ có thể chiêm ngưỡng tại địa điểm du lịch Đà Lạt. Mở đầu là điệu múa trâu do những chàng trai dân tộc và những chàng trai miền xuôi cùng thể hiện theo tiếng mõ trâu.

Điệu múa Xoang Tây Nguyên điệu múa của cộng đồng
Điệu múa Xoang Tây Nguyên – điệu múa của cộng đồng (Ảnh sưu tầm)

Tiếp đến là các điệu múa “Đi săn Drốp P’nu”( Đúng như tên gọi, điệu múa này do những chàng trai buôn làng cùng múa điệu đi săn với những cô gái miền xuôi). Điệu ching P’ Ró tìm trâu. Điệu múa “Em đi hái lá rừng”: do những cô gái buôn làng cùng múa với những chàng trai miền xuôi. Điệu múa: “Hoa Langbiang” do những cô gái trong buôn làng thể hiện. Tất cả các điệu ấy đều thú vị, mới lạ với du khách lần đầu trải nghiệm. Nó mang nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Lạch.

Cuối cùng là các bài múa Buôn làng Giã gạo đêm trăng (các cô gái và các chàng trai cùng thể hiện), “Tình ca K’Dung K’Lang”, “Ngày mùa trên buôn”, “Tình em bên suối”.

Ngoài ra, bạn còn có thể hoà mình vào các trò chơi sinh hoạt cộng đồng hay cùng múa hát giao lưu với người dân nơi đây.

Thật tự hào khi văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên của Việt Nam đã được UNESCO chính thức công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Người sở hữu loại hình văn hóa đặc sắc này là cư dân các dân tộc Tây Nguyên bao gồm có Bana, Xêđăng, Mnông, Cơho, Rơmăm, Êđê, Giarai, Mạ… và một số dân tộc khác.

Điệu múa của các chàng trai, cô gái trong nghi lễ
Điệu múa của các chàng trai, cô gái trong nghi lễ (Ảnh sưu tầm)

Từ bao đời, cồng chiêng đã gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Tây Nguyên. Tham gia tour Đà Lạt giá rẻ đặc sắc này, sống trong những ngày hội, ta tưởng như mình đã trở thành một phần của Tây Nguyên. Du khách cùng với dân bản địa quây quần, khám phá văn hóa, ăn thịt, uống rượu…, hình ảnh những vòng người nhảy múa quanh ngọn lửa thiêng bập bùng, bên những vò rượu cần trong tiếng cồng chiêng vang vọng núi rừng – một không gian lãng mạn và huyền ảo chắc chắn sẽ in đậm dấu ấn trong tâm hồn mỗi du khách.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Bình luận

Bài viết mới

Địa điểm du lịch Đà Lạt của những mảnh ghép kiến trúc

Địa điểm du lịch Đà Lạt của những mảnh ghép kiến...

Người ta thường nói “chưa đến thành phố Đà Lạt thì sẽ mong chờ, hồi hộp, còn khi đến với…

Bài viết liên quan

Điểm danh 6 quán nhậu ngon – địa điểm ăn uống Đà Lạt nổi tiếng

Điểm danh 6 quán nhậu ngon – địa điểm ăn uống Đà...

Đà Lạt là một thành phố hoa xinh đẹp luôn hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan. Không chỉ…

4 món ngon Đà Lạt “níu chân” thực khách

4 món ngon Đà Lạt “níu chân” thực khách

Đà Lạt – thành phố nổi tiếng với sắc hoa rực rỡ, với những danh thắng nổi tiếng và thiên…

Sống ảo 1001 kiểu tại Nông trại Đà Lạt

Sống ảo 1001 kiểu tại Nông trại Đà Lạt

Đà Lạt là địa điểm du lịch đi mãi không chán, đi hoài không hết chỗ chơi. Đà Lạt nổi…

10 địa điểm miễn phí nhất định phải ghé khi đi du lịch Đà Lạt

10 địa điểm miễn phí nhất định phải ghé khi đi du...

Đà Lạt mộng mơ và lãng mạn đã hút hồn bao khách du lịch. Nếu bạn là một trong số…

Địa điểm du lịch Suối Đá Bàn độc đáo ở Đà Lạt

Địa điểm du lịch Suối Đá Bàn độc đáo ở Đà Lạt

Không đẹp thơ mộng và trữ tình như những địa điểm du lịch Đà Lạt khác, suối Đá Bàn –…

Nên phượt Đà Lạt bằng phương tiện gì?

Nên phượt Đà Lạt bằng phương tiện gì?

Khi đặt chân đến thành phố hoa Đà Lạt, bạn có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện di chuyển…

20 địa điểm sống ảo – check in ở Đà Lạt đẹp mê hồn

20 địa điểm sống ảo – check in ở Đà Lạt đẹp mê hồn

Thành phố mộng mơ Đà Lạt từ xưa đến nay luôn là một điểm đến lý tưởng cho những tín…

Đà Lạt 12 tháng 12 mùa Hoa

Đà Lạt 12 tháng 12 mùa Hoa

Đà Lạt nổi tiếng là thành phố ngàn hoa. Mỗi mùa, mỗi tháng lại có một loại hoa khác nhau.…

Kinh nghiệm đi Đồi chè Cầu Đất ở Đà Lạt

Kinh nghiệm đi Đồi chè Cầu Đất ở Đà Lạt

Đồi chè Cầu Đất xanh bạt ngàn với không khí trong lành là điểm đến lý tưởng cho những ai…

Hành trình phượt Đà Lạt chinh phục thác Datanla

Hành trình phượt Đà Lạt chinh phục thác Datanla

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 10km, trên con đường đèo Prenn, thác Datanla – địa điểm…

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây