bg111 (1)

Canh cà đắng- Món ăn dân dã đặc sắc ở Đắk Lắk

Canh cà đắng- Món ăn dân dã đặc sắc ở Đắk Lắk
Canh cà đắng- Món ăn dân dã đặc sắc ở Đắk Lắk
Canh cà đắng- Món ăn dân dã đặc sắc ở Đắk Lắk

Giá: 0

Canh cà đắng chắc hẳn không còn là món ăn quá xa lạ đối với người dân Tây Nguyên nói chung và dân tộc Ê Đê nói riêng. Không phải ai cũng nhận biết được cà đắng, nhiều người thường lầm lẫn nó là quả dại. Cây cà đắng mọc hoang trên nương rẫy rồi được trồng nhiều trong vườn, hầu như nhà của người Ê Đê nào cũng có trồng cà đắng. Cây có gai, có trái quanh năm, có loại ít và loại nhiều gai; càng nhiều gai cà càng đắng, đắng như khổ qua.
  • Địa chỉ: Nhà Hàng & Khách Sạn Yang Sing-13-21 đường Trần Nhật Duật nối dài, đầu buồn Ako Dhong, P. Tân Lợi, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

canh ca dang 3
Canh cà đắng (Ảnh: Sưu tầm)
Mặc dù có tên cà đắng, song loại trái này không hề đắng nếu bạn biết vận dụng đúng cách chế biến mà người dân tộc Ê Đê đã nấu. Cách để chọn quả đắng đúng cách là chọn quả có vỏ màu xanh nhạt và hạt thì chưa thành hình. Khi đó cà ăn sẽ ngon và béo hơn. Tiếp theo bạn đem chẻ ra rồi ngâm nước muối làm giảm mùi hăng đắng của nó.
Về cơ bản, canh cà đắng được nấu với đầu cá trích phơi khô để làm thơm món ăn cũng như tạo vị béo đặc trưng. Cách nấu canh cà đắng khá đơn giản, bạn chỉ cần cho khúc đầu cá vào tao thơm cho săn lại. Sau đó đổ nước đợi nước sôi thì cho cà đắng đã được xử lý vào nồi canh.
canh ca dang 4
Canh cà đắng (Ảnh: Sưu tầm)
Đặc trưng của món canh cà này là vị béo và nước canh sền sệt như cà ri. Đối với các món ăn thông thường để làm sệt nước họ thường cho bột năng vào làm sánh đặc, nhưng người Ê Đê lại dùng nước cơm đã sôi đổ vào làm nước canh tăng thêm vị ngọt tự nhiên, độ sánh béo của nước cơm cùng cá trích làm món ăn hấp dẫn lạ thường.
Hương vị ngon khó tả của cà hơi đắng nhưng lẫn trong đó là vị ngọt khiến món ăn trở nên ngon lành lạ thường. Theo dân gian, món canh này có tác dụng rất tốt cho sức khỏe nên trở thành món ăn ưa thích của nhiều người.
 

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây