bg111 (1)

Thắng Cố A Định - Món ăn đậm đà phong vị Tây Bắc

Thắng Cố A Định - Món ăn đậm đà phong vị Tây Bắc
Thắng Cố A Định - Món ăn đậm đà phong vị Tây Bắc
Thắng Cố A Định - Món ăn đậm đà phong vị Tây Bắc

Giá:

Là món ăn dân dã truyền thống của vùng non cao Tây Bắc, thế nên hễ ai có dịp đến đây đều muốn được một lần thưởng thức thức quà quý này. Thắng cố Mộc Châu cũng chẳng có quá nhiều khác biệt so với những phiên bản trước đó. Món ăn này vẫn được nấu từ thịt ngựa và các loại nội tạng khác. Điều này góp phần làm tăng thêm cái vị ngọt, béo và đậm đà cho từng bát Thắng cố Mộc Châu.


thang co moc chau mon an dam da phong vi tay bac 4 1645456718

Thắng cố Mộc Châu là món ăn sở hữu hương vị riêng biệt, được chế biến từ công thức truyền thống của đồng bào dân tộc H'Mông

Trông có vẻ đơn giản, ấy vậy mà để nấu được một nồi Thắng cố Mộc Châu thơm ngon cùng mùi hương thơm lựng hấp dẫn lại chẳng giản đơn tí nào. Đồng bào dân tộc H’Mông phải lọc xương thật sạch, chỉ lấy thịt và sơ chế các loại nội tạng khác. 

Phần thịt và nội tạng sau khi được làm sạch sẽ mang đi ướp cùng với các loại gia vị cơ bản như mắm, muối tinh, bột ngọt, hạt tiêu rừng, sả, gừng. Và tất nhiên không thể thiếu mắc khén – loại gia vị đặc trưng chỉ có riêng vùng sơn cước Tây Bắc mới có mà thôi. Ngoài ra, đồng bào dân tộc H’Mông còn thường bỏ thêm ba loại gia vị là lá đắng, thảo quả và rau răm, cốt để tạo nên hương vị đặc trưng chỉ riêng nồi Thắng cố Mộc Châu mới có mà thôi.

Để có thể nấu được những nồi Thắng cố Mộc Châu hấp dẫn, đồng bào dân tộc H’Mông sẽ dùng một cái chảo cỡ lớn đặt trên bếp lửa bập bùng than hồng. Chảo được dùng để nấu Thắng cố Mộc Châu phải là loại chảo cũ – đây cũng là bí quyết chỉ riêng đồng bào dân tộc mới sử dụng mà thôi. Khi nấu, họ sẽ cho tất cả nào thịt, gan, lòng, tim vào chảo cùng một lúc, sau đó xào lăn theo kiểu ‘mỡ ngựa rán ngựa’. Khi thấy thịt đã săn lại, họ sẽ đổ thêm nước vào chảo, sau đó ninh sôi sùng sục hàng tiếng đồng hồ.

Nếu muốn nồi Thắng cố Mộc Châu có được độ trong lý tưởng, người nấu phải chú ý gạn bọt liên tục, sau đó mới thả tiết ngựa đã cắt thành từng khối vuông vào nấu cùng. Tuy nhiên, mọi người cũng thường cho tiết vào nấu chung từ đầu với xương để tạo độ ngọt, xốp đặc trưng của món ăn.


thang co moc chau mon an dam da phong vi tay bac 1 1645456717

Thắng cố sẽ được nấu trong một chiếc chảo gang to cũ và phải vớt bọt liên tục

Để có thể nấu được những nồi Thắng cố Mộc Châu hấp dẫn cùng hương thơm lựng quyến rũ đã khó, cách để thưởng thức sao cho ngon cũng ‘điệu đà’ lắm chứ chẳng vừa vặn gì. Khi thưởng thức, mọi người thường múc thắng cố với đầy đủ nào thịt nạc, da, nội tạng và cả lá đắng đã thái nhỏ vào một bát đầy ụ. Khi ăn, mọi người sẽ gói một cuốn đầy ụ với nào thịt nạc, da, nội tạng với lá đắng, sau đó chấm đẫm vào loại nước chấm riêng biệt được chế biến từ muối rang, tỏi nướng, ớt chỉ thiên Mộc Châu đập dập, pha cùng với chút Rượu ngô Mộc Châu nữa.

Chính cái sự cầu kỳ trong việc thưởng thức nên khi cắn một cuốn cực kỳ chất lượng ấy, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được vị béo ngậy, thơm bùi và có chút dai dai, giòn giòn của thịt ngựa. Tất cả tạo nên hương vị hài hòa, đậm đà của những bát Thắng cố Mộc Châu được nấu bởi đôi tay khéo léo của đồng bào dân tộc H’Mông với những công thức riêng biệt của dòng tộc.


thang co moc chau mon an dam da phong vi tay bac 5 1645456719

Một bán Thắng cố Mộc Châu khi thưởng thức sẽ mang đến sự bùng nổ hương vị trong khoang miệng

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây