bg111 (1)

Hoành Sơn Quan - Khám phá “cổng trời” trên đỉnh Đèo Ngang

Hoành Sơn Quan - Khám phá “cổng trời” trên đỉnh Đèo Ngang
Hoành Sơn Quan - Khám phá “cổng trời” trên đỉnh Đèo Ngang
Hoành Sơn Quan - Khám phá “cổng trời” trên đỉnh Đèo Ngang

Giá: 0

Khám phá Hoành Sơn Quan - cổng trời của Đèo Ngang để tìm hiểu những nét thăng trầm của lịch sử và chứng kiến vẻ đẹp hào hùng hàng trăm năm tuổi giữa thiên nhiên hùng vĩ. Sẽ có rất nhiều điều hấp dẫn đang chờ bạn khám phá, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!
 

1. Hoành Sơn ở đâu? Đôi nét về di tích Hoành Sơn Quan

 

Hoành Sơn Quan là một trong những điểm du lịch Quảng Bình thuộc địa phận thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Không chỉ là điểm du lịch, Hoành Sơn Quan còn là một chứng minh lịch sử do vua Minh Mệnh lập ra để kiểm soát người qua đường và sau này là phòng tuyến, chiến địa quan trọng trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.
 

hoanh son quan 2 1629794887
Không chỉ là di tích lịch sử, Hoành Sơn Quan còn là điểm du lịch hấp dẫn du khách (Ảnh: Sưu tầm)
 

Là một di tích lịch sử hiếm hoi còn tồn tại ở Việt Nam, Hoành Sơn vẫn giữ được những nét cổ kính đậm chất truyền thống với những cửa ải bằng đá được xây dựng trên núi. Cổng cao hơn 4m, thành đăng dài hơn 30m xây dựng xung quanh cùng với 1.000 bậc ở hai phía núi thành. 

Có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, dãy Hoàng Sơn đã lưu trữ rất nhiều vết hằn cả trong thời cổ cận và hiện đại ở Việt Nam. Dẫu nhiều dấu vết chiến tranh xưa có hiện lên thì Hoành Sơn Quan vẫn mang nét thơ mộng với cảnh sách thiên nhiên trong lành và dãy núi vẫn hiên ngang hùng vĩ. Đây chính là địa điểm phù hợp với những du khách vừa muốn ngắm cảnh đẹp, vừa muốn tìm hiểu về lịch sử nước nhà.
 

2. Lên dãy Hoành Sơn khám phá những dấu ấn lịch sử quan trọng 

Là địa điểm du lịch Quảng Bình nổi tiếng nhiều năm gần đây nhưng ít ai biết rõ Hoành Sơn Quan đã mang những dấu tích lịch sử vô cùng quan trọng. Nhờ có địa thế hiểm trở, Hoành Sơn trở thành bức tường thành vững chắc, là ranh giới giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh. Nơi đây từng là địa điểm giúp quân ta phản công giành thắng lợi trong công cuộc ngăn chặn Hán Hóa và chống đối với phong kiến phương Bắc.
 

hoanh son quan 1 1629794959
Di tích lịch sử Hoành Sơn Quan (Ảnh: Sưu tầm)
 

Cùng với đó, trong suốt 10 thập kỷ, Hoành Sơn là biên giới Việt - Chăm, chứng kiến những trận chiến của Đại Việt và người Chăm từ thời Trần, Lý đến nhà Hồ. Nơi đây đã ghi lại sự dũng cảm, kiên cường, bất khuất của dân tộc ta từ thời xưa.

Ngoài ra, Hoành Sơn Quan chính là căn cứ địa quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược. Hoành Sơn nằm ở vị trí thuận lợi với cây cối xanh mượt phủ kín, vắt ngang từ Tây sang Đông ra tới tận biển khơi rộng lớn. Nhờ vậy mà quân và dân ta dễ dàng lập chiến lược và đánh lại quân xâm lược, góp phần lớn vào chiến thắng vẻ vang, bảo vệ dân tộc ta.

 

3. Hướng dẫn đường lên Đèo Ngang - Hoành Sơn Quan Quảng Bình

Để tới Hoành Sơn Quan, bạn có thể lựa chọn đi bằng xe máy, ô tô riêng hoặc thuê xe khách đều được. Bạn di chuyển từ thành phố Đồng Hới theo quốc lộ 1A qua Đèo Ngang mất khoảng 100km. Đoạn Đèo Ngang bắc ngang qua dãy Hoành Sơn, địa hình khá hiểm nên bạn lưu ý lựa chọn phương tiện an toàn nhất nhé.
 

hoanh son quan 4 1629787068
Cung đường đi Hoành Sơn khá hiểm trở (Ảnh: Sưu tầm)
 

Hoành Sơn Quan nằm ở đỉnh cao nhất của Đèo Ngang nên tới được đây bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Cảnh sắc trữ tình, đẹp nao lòng, Hoành Sơn mang lại rất nhiều cảm hứng thi ca, nghệ thuật. Đây chắc chắn là một trong những điểm hấp dẫn nhất trên bản đồ du lịch Quảng Bình.

Trong kháng chiến, Hoành Sơn Quan là một vị trí chiến lược giúp quân dân ta giành thắng lợi. Ngày nay, nơi đây được ghi nhớ là một di tích lịch sử hào hùng và là điểm du lịch hấp dẫn du khách. Nếu bạn vừa thích tìm hiểu lịch sử vừa muốn khám phá thiên nhiên tươi đẹp thì nhất định không nên nên bỏ qua nơi này. Tham khảo ngay những thông tin hấp dẫn trên đây và chuẩn bị cho chuyến đi của mình nhé!

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây