bg111 (1)

Đèo Mẻ Pia: Con đường cong uốn lượn 14 tầng thách thức bao phượt thủ

Với những phượt thủ hay người đam mê du lịch bụi để khám phá sự hoang sơ, hùng vĩ của…

Với những phượt thủ hay người đam mê du lịch bụi để khám phá sự hoang sơ, hùng vĩ của tự nhiên, cung đường Đèo Mẻ Pia chắc chắn sẽ là một nơi không thể bỏ qua.

Nội dung chính

 • Thông tin tổng quan về đèo Mẻ Pia
 • Hướng dẫn đường đến đèo Mẻ Pia, Cao Bằng
  • Di chuyển từ phía Nam
  • Di chuyển từ ngoài Bắc
  • Đường đi từ bến xe Cao Bằng đến đèo Mẻ Pia
 • Lưu ý tuyệt đối phải biết khi đến đèo Mẻ Pia
  • Đường đi ở khu vực miền núi Tây Bắc vô cùng nguy hiểm
  • Tránh thời gian có nhiều sương mù
  • Đi theo tour du lịch địa phương
 • Những địa điểm tuyệt đẹp khác ở Cao Bằng
  • Thác Bản Giốc
  • Động Ngườm Ngao
  • Hồ Thang Hen

Từ đầu đến cuối, Đèo Mẻ Pia uốn lượn như con rắn dài tạo thành 14 tầng quanh co, khúc khuỷu và đầy ngoạn mục đối với những ai thích “xê dịch”. Nếu có dự định chinh phục một trong 10 cung đèo nguy hiểm nhất Việt Nam này, hãy tìm hiểu một vài thông tin giá trị về đèo Mẻ Pia trước bạn nhé.

Thông tin tổng quan về đèo Mẻ Pia

Đèo Mẻ Pia là một trong những cung đèo nổi tiếng nhất thuộc địa bàn tỉnh Cao Bằng, vùng Tây Bắc của Việt Nam. Theo đó, đèo Mẻ Pia nằm trên QL4A có tổng chiều dài chỉ 2,5km nhưng vì độ dốc nên được tạo thành đường uốn lượn như dải lụa trong gió. Toàn bộ con đèo này đều nằm trên địa bàn xã Xuân Trường, nối tiền xã này với trung tâm Bảo Lạc, huyện có biên giới với Trung Quốc.

Nhiều người không nhớ tên chính xác của Mẻ Pia thường hay gọi nó là đèo 14 tầng dốc vì hình dạng vốn có. Được xây dựng nối liền một xã và một trung tâm huyện cách này một một dốc núi nên đèo Mẻ Pia phải làm thành đường cong nhằm giúp đoạn đường 2,5km dốc dựng đứng trở nên an toàn hơn khi di chuyển bằng ô tô, xe gắn máy.

Toàn cảnh đèo Mẻ Pia, Cao Bằng. Ảnh: Internet

Toàn cảnh đèo Mẻ Pia, Cao Bằng. Ảnh: Internet

Theo nhiều người dân địa phương tại đây, đèo Mẻ Pia đã xuất hiện từ thời thực dân Pháp đô hộ, ban đầu chỉ là con đường đất gồ ghề, hiểm trở dành cho ngựa đi. Sau đó, khoảng năm 2009, Nhà nước mới bắt đầu khởi công xây dựng đường nhựa cho Đèo Mẻ Pia. Từ lúc mới mở đường, con dốc quanh co 14 tầng này chỉ rộng khoảng 40cm, đến nay đã được xây dựng kiên cố với mặt đường rộng khoảng 5m.

Chính vì sự hiểm trở và uốn lượn như tranh vẻ mà cung đường này luôn là nơi muốn chinh phục nhất của rất nhiều phượt thủ trong lẫn ngoài nước khi đến với vùng Tây Bắc, điển hình là Cao Bằng.

Hướng dẫn đường đến đèo Mẻ Pia, Cao Bằng

Di chuyển từ phía Nam

Nếu là du khách từ phía Nam, bạn sẽ phải di chuyển bằng máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Cần Thơ hay sân bay Cam Ranh đến sân bay Nội Bài thuộc Hà Nội. Khi đến Hà Nội, bạn tiếp tục di chuyển đến bến xe Mỹ Đình, Giáp Bác để đến Cao Bằng khoảng 240km nữa để có thể khám phá cung đèo Mẻ Pia trứ danh.

Di chuyển từ ngoài Bắc

Nếu di chuyển từ các tỉnh vùng cao Tây Bắc, phương tiện tối ưu nhất để đến Cao Bằng chính là xe khách, ô tô riêng hay phượt bằng xe máy. Với các tỉnh miền Bắc, miền Bắc Trung bộ, bạn có thể bắt xe đến thẳng Cao Bằng hoặc bay đến Hà Nội để tiếp tục chuyến hành trình.

Đường đi từ bến xe Cao Bằng đến đèo Mẻ Pia

Khi đến tới bến xe Cao Bằng, bạn có thể hỏi thăm người dân địa phương đường đến chính xác nhất hoặc bắt xe ôm để tìm đường đến đèo Mẻ Pia. Một cách khác để chiêm ngưỡng được cung đèo ngoạn mục này chính là thuê xe máy tự lái và chinh phục đèo Mẻ Pia.

Hành trình bắt đầu từ bến xe Cao Bằng đến xã Xuân Trường, sau đó hãy hỏi thăm điểm đến là quán nước bên dốc 14 tầng bà Nông Văn Ngoan tại Cổng trời Xuân Trường. Đây là một điểm dừng chân vô cùng tuyệt vời để bạn ngắm toàn cảnh con dốc 14 tầng của đèo Mẻ Pia.

Hình ảnh khách du lịch vẽ lại đường đi đèo Mẻ Pia. Ảnh: Internet

Hình ảnh khách du lịch vẽ lại đường đi đèo Mẻ Pia. Ảnh: Internet

Quán nước cạnh dốc để gửi xe, nghỉ chân, đi bộ lên vị trí ngắm con dốc 14 tầng. Ảnh: Internet

Quán nước cạnh dốc để gửi xe, nghỉ chân, đi bộ lên vị trí ngắm con dốc 14 tầng. Ảnh: Internet

Lưu ý tuyệt đối phải biết khi đến đèo Mẻ Pia

Đường đi ở khu vực miền núi Tây Bắc vô cùng nguy hiểm

Có địa hình đồi núi cao hiểm trở, mọi cung đường tại các tỉnh Tây Bắc đều rất khó di chuyển, chỉ dành cho những tay lái cừ khôi. Vì vậy, nếu quyết định tự lái xe ô tô hay phượt bằng xe máy đến đèo Mẻ Pia, bạn cần phải đảm bảo rằng khả năng của bản thân đáp ứng phó được trước mọi tình huống. Không những vậy, dù chọn hình thức di chuyển bằng xe khách đến Cao Bằng, bạn cũng sẽ tự mướn xe máy để đến với Đèo Mẻ Pia, dốc 14 tầng nên khả năng lái xe là rất cần thiết.

Đường đến nơi ngắm đèo Mẻ Pia vô cùng hiểm trở. Ảnh: Internet

Đường đến nơi ngắm đèo Mẻ Pia vô cùng hiểm trở. Ảnh: Internet

Tránh thời gian có nhiều sương mù

Thời tiết ở vùng Tây Bắc quanh năm rất dễ xuất hiện sương mù, mặc dù “săn mây” từ trên đỉnh đèo là cảm giác rất tuyệt vời nhưng đường đến Mẻ Pia trong khoảng thời gian này rất nguy hiểm, di chuyển khó khăn.

Trong trường hợp mong muốn ngắm nhìn đèo Mẻ Pia trong thời điểm có nhiều sương mù, bạn nên đến trước từ chiều hôm qua, cấm trại đến sáng mai. Điều này sẽ hạn chế nguy hiểm trong việc di chuyển, tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn đi theo nhóm từ 4 người trở lên.

Đi theo tour du lịch địa phương

Khách sạn, nhà nghỉ đầy đủ tiện nghi ở Cao Bằng thường nằm trong khu trung tập thành phố hay các huyện, thị trấn lớn, từ đây di chuyển đến đèo Mẻ Pia khá xa. Bên cạnh đó, một người không quen với địa hình đồi núi hiểm trở rất khó khăn trong việc lái xe. Chính vì vậy, hình thức du lịch địa phương, tức là ở trong nhà dân, được người dân làm “hướng dẫn viên” sẽ đảm bảo an toàn hơn. Ưu điểm tiếp theo của hình thức này chính là có thể khám phá được hết mọi địa điểm đẹp tại Cao Bằng ngoài đèo Mẻ Pia.

Người dân địa phương có nhận chở khách du lịch đến tham quan đèo Mẻ Pia. Ảnh: Internet

Người dân địa phương có nhận chở khách du lịch đến tham quan đèo Mẻ Pia. Ảnh: Internet

Những địa điểm tuyệt đẹp khác ở Cao Bằng

Ngoài con dốc 14 tầng ngoạn mục của đèo Mẻ Pia, khi đến Cao Bằng, bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ sau đây:

Thác Bản Giốc

Đến Cao Bằng mà không đến thăm thác Bản Giốc thì chắc chắn sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn của mỗi du khách. Con thác này dường như là một biểu tượng du lịch của tỉnh Cao Bằng với sự hùng vĩ, tráng lệ mà thiên nhiên ban tặng, thác Bản Giốc đẹp như tranh vẽ.

Thác Bản Giốc nằm trên địa bàn xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng và được nhiều người bình chọn là thác đẹp nhất Việt Nam. Thác này rất rộng và cao đến hơn 10m, dòng nước chảy xiết khi chảy xuống tạo thành bọt trắng xóa vô cùng đẹp mặt.

Theo kinh nghiệm từ những người thường xuyên du lịch vùng núi Tây Bắc, thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 là thích hợp nhất để đến Cao Bằng thăm thác Bản Giốc vì khí hậu mát mẻ, dòng nước trong xanh và cây cỏ tươi mát.

Thác Bản Giốc. Ảnh: Internet

Thác Bản Giốc. Ảnh: Internet

Động Ngườm Ngao

Tại Cao Bằng, động Ngườm Ngao cũng là một địa danh nổi tiếng nhất định phải chiêm ngưỡng một lần trong đời. Được thiên nhiên ưu ái, động Ngườm Ngao tại bản Gun, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng có vẻ đẹp vô cùng độc đáo, bắt mắt.

Bên trong động, lớp thạch nhũ hàng trăm năm tuổi kỳ ão, đầy tính trừu tượng chắc chắn sẽ thu hút ánh mắt của mọi khách đến tham quan. Cộng hưởng với ánh sáng, mặt nước, thạch nhũ trong động Ngườm Ngao hiện lên hoa văn kỳ ảo và đầy huyền bí.

Du lịch đến động Ngườm Ngao vào mùa nước từ tháng 5 đến tháng 9, bạn sẽ chiêm ngưỡng được sự kỳ ảo của thạch nhũ phía trên, nếu đi vào mùa khô, du khách có thể thỏa thích đi trên nền cát bên trong động.

Động Ngườm Ngao kỳ ảo. Ảnh: Internet

Động Ngườm Ngao kỳ ảo. Ảnh: Internet

Hồ Thang Hen

Đến với Cao Bằng, hồ Thang Hen cũng là một địa điểm tham quan nức tiếng với vẻ đẹp thơ mộng và trữ tình. Đây là khu du lịch sinh thái nên không khí rất thoáng đãng, trong lành, thích hợp cho ai thích sự yên tĩnh và muốn thư giãn tuyệt đối.

Hồ Thang Hen nằm tại ranh giới của xã Ngũ Lão huyện Hòa An và xã Quốc Toản huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng.

Đi hết hồ Thang Hen, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ quần thể đến 36 hồ lớn nhỏ đan xen tách biệt nhau bởi các hang động ngầm trong lòng đất.

Thời điểm tuyệt vời nhất để đến thám hiểm động Thang Hen là tháng 9, 10 vì lúc này nước đã cạn, bên dưới đấy hồ bắt đầu hiện lên toàn các thân cây quấn ngang dọc với nhau rất kỳ ảo trong vài giờ rồi thủy triều lại dâng cao che lấp tất cả. Toàn bộ quá trình này mang đến một trải nghiệm thú vị cho mọi du khách.

Một góc hồ Thang Hen. Ảnh: Internet

Một góc hồ Thang Hen. Ảnh: Internet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Bình luận

Bài viết mới

Bí kíp săn voucher Vinpearl Đà Nẵng siêu rẻ 2021

Bí kíp săn voucher Vinpearl Đà Nẵng siêu rẻ 2021

Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển xanh trải dài cát trắng, Đà Nẵng còn được biết đến là…

Bài viết liên quan

Có một MILANO COFFEE ẩn mình giữa núi rừng Đà Lạt

Có một MILANO COFFEE ẩn mình giữa núi rừng Đà Lạt

Đến Đà Lạt, bạn đã bao giờ trải nghiệm cảm giác thưởng thức tách cà phê sớm mai giữa thung…

Du lịch an toàn trong mùa dịch cần tuân thủ những biện pháp nào?

Du lịch an toàn trong mùa dịch cần tuân thủ những...

Du lịch dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người, thậm chí nó trở…

Núi Bình San – điểm đến nổi tiếng ở Kiên Giang

Núi Bình San – điểm đến nổi tiếng ở Kiên Giang

Núi Bình San là một trong 10 thắng cảnh nổi tiếng ở Hà Tiên, gắn liền với dòng họ Mạc…

Vntrip và Lotte Finance triển khai dịch vụ mua trước trả sau (PAYLATER bởi LOTTE Finance)

Vntrip và Lotte Finance triển khai dịch vụ mua...

Chính thức ra mắt vào 29 tháng 9, dịch vụ mua trước trả sau PayLater bởi LOTTE Finance mang đến…

Đà Lạt lọt top 6 điểm hẹn hò lãng mạn nhất thế giới

Đà Lạt lọt top 6 điểm hẹn hò lãng mạn nhất thế...

Dựa trên số lượng các cặp đôi đặt phòng nghỉ, một trang web đặt phòng khách sạn uy tín trên…

VIETJET chính thức mở bán vé máy bay Tết 2023 sớm chỉ từ 619K

VIETJET chính thức mở bán vé máy bay Tết 2023 sớm...

Mong muốn mang tới những trải nghiệm bay tốt đẹp và siêu tiết kiệm cho bạn trong dịp Tết Nguyên…

Những địa điểm du lịch đầu năm miền Bắc nên đi một lần trong đời

Những địa điểm du lịch đầu năm miền Bắc nên đi một...

Các bạn đã biết những địa điểm du lịch đầu năm miền Bắc vừa đẹp lại may mắn chưa? Những…

Đà Lạt muốn mở casino, chợ đêm

Đà Lạt muốn mở casino, chợ đêm

TP Đà Lạt dự kiến có casino ở Thung Lũng Tình Yêu và có chợ đêm mới thay thế chợ…

Kinh nghiệm du lịch lễ hội Đền Hùng 2023

Kinh nghiệm du lịch lễ hội Đền Hùng 2023

Khu Di tích Lịch sử đền Hùng (đền Hùng) nằm trên diện tích 1.030 ha tại thành phố Việt Trì,…

5 quán cafe, trà sữa đồ uống ngon, view đẹp ở tx.Buôn Hồ – Đắk Lắk

5 quán cafe, trà sữa đồ uống ngon, view đẹp ở...

Buôn Hồ là một thị xã thuộc tỉnh Đắc Lắk, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40km…

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây