bg111 (1)

Review chi tiết của bạn Hạnh Hạnh về chuyến đi Huế

Review tất tần tật về Huế ❤️


139895267 5033846366656817 5014901034693469449 n

------
Huế từng là kinh đô (cố đô Huế) của Việt Nam thời phong kiến dưới triều Tây Sơn (1788 - 1801) và nhà Nguyễn (1802 – 1945). Hiện nay, thành phố là một trong những trung tâm về văn hoá – du lịch, y tế chuyên sâu, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ của Miền Trung - Tây Nguyên và cả nước. Những địa danh nổi bật là sông Hương và những di sản để lại của triều đại phong kiến, Thành phố có năm danh hiệu UNESCO ở Việt Nam: Quần thể Di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014) và Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016). Ngoài ra, Huế còn là một trong những địa phương có di sản hát bài chòi đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

01. THỜI GIAN NÊN ĐI?

Huế nên đi mùa nào? Vâng, với một người đi Huế nhiều hơn về quê thì tui có chia sẻ thế này. Huế có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa khô kéo dài từ tháng 3 cho đến tháng 8, căng nhất có thể từ 35-40 độ, nắng gắt và hoàn toàn có thể khiến làn da bạn dưỡng bao năm trở nên tối hơn cả bóng đêm thần thánh. Còn mùa mưa thì kéo dài từ tháng 8 cho tới tháng 1, khi tôi đang viết những dòng này thì tui đã ở Huế ngày thứ 8 trong mùa mưa đầu tháng 1, nhiệt độ dao động từ 18- 20 độ, vừa lạnh vừa mưa ấy, mà không phải mưa theo cơn, theo đợt như Hà Nội, Sài Gòn hay những nơi khác, mưa ở Huế dai dẳng không thấy điểm dừng như cách tui mông lung về người yêu, mưa từ sáng tới đêm tới sáng hôm sau và tới nay là ngày thứ 8 🙂. Các bác hãy cân nhắc kĩ về thời gian này.

Đẹp nhất là từ đầu tháng 2 tới tháng 3, thời tiết lúc này đẹp, nắng không gắt và trời cũng mưa không quá nặng. Hoặc tháng 9-10 cũng đẹp ☺️☺️☺️, có hoa bằng lăng tím.

140942751 5033846399990147 447405747040763459 n
 

02. DI CHUYỂN?

Tới Huế có nhiều cách:

- Máy bay: Là thành phố lớn của miền Trung, Huế cũng có sân bay Phú Bài để thuận tiện cho việc di chuyển. Nhưng vé Huế thì giá thay đổi theo từng đợt, hoặc muốn nhanh gọn rẻ hơn thì mọi người bay Đà Nẵng, chơi ĐN 1-2 ngày rồi vô Huế.
- Xe lửa: Tin tui đi, với những ai tiền đình tốt thì xe lửa cực kì phù hợp, như tui say đủ thứ trên đời, từ xe máy, oto, tàu hoả, máy bay, cano thì những phương tiện đi dài thế này tui hông chịu được. xe lửa chạy từ Huế ra Hà Nội dài khoảng 16-17 tiếng nhé.
- Xe khách: ái chà, phương tiện ngon, bổ rẻ đây rồi: giá dao động từ 250k - 500k, thời gian di chuyển khoảng 13-14 tiếng, điểm qua vài hãng như Camel Travel, KT Travel, Thuỷ Ngân, Tín Nghĩa đối với khu vực miền bắc và Tâm Minh Phương, Hoàng Long, Hoàng Hà, Tiến Tiến với khu vực miền nam.
- Xe máy, moto: đây là phương tiện thần kì cho các bạn say xe :))), mỗi tội đi mất thời gian hơn rất nhiều nhưng bù lại cảm giác rong ruổi trên các cung đường thì không chê vào đâu được ☺️

DI CHUYỂN Ở HUẾ?

đương nhiên vẫn là xe máy, giá khoảng 100k/ngày với xe số và 120k-200k cho xe ga
- xe đạp, hiện tại có thuê tại gần cầu Đập Đá, chủ tiệm vừa cho thuê vừa sửa xe, giá khoảng 60k/ngày (bạn Tah Hye góp ý cho tuii)
- đi bộ ngắm nhìn cảnh đẹp nà.
- xích lô thì khoảng 15-20k/h

03. Ở ĐÂU?

Mệnh danh là vùng đất cố đô, di sản văn hoá thì nơi đây sẽ không thiếu homestay, hotel, nhà nghỉ, điểm qua có thể kể đến:

- Deja Vu Homestay: số 3 ngõ 191 Điện Biên Phủ, Trường An
chị chủ rất dễ thương, nhiệt tình, bữa chị mua cho bún bò ngon lắm, mà quên không hỏi chị mua ở đâu 🥺

- Silkpath Hightea: (ks 5 sao) số 2 Lê Lợi, dịch vụ đỉnh đỉnh đỉnh và phòng cũng rất đỉnh luôn.

- SMLXL Hue: có thể nói đây là homestay ở Huế nổi nhất tới thời điểm hiện tại, tui chưa ở nhưng xem review có vẻ okela lắm.

04. ĐẾN HUẾ THÌ ĐI ĐÂU, ĂN GÌ?

chuyên mục đi đâu, ăn gì bắt đầu.

ĐI ĐÂU?

note: tuỳ vào số ngày đi mà mọi người có thể mua combo cho rẻ nhó.

140962701 5033846373323483 694036843011304250 n
 

01. Imperial City, Hué, Vietnam

- Cố đô Huế đương nhiên phải có kinh thành Huế.
nói tới đây chính là Đại Nội. Kinh thành Huế là địa điểm mà bất kỳ kinh nghiệm du lịch Huế nào cũng không thể bỏ qua. Là kinh đô của triều Nguyễn trong suốt 143 năm, kinh thành Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Kinh thành Huế có diện tích đến 520 ha và được chia thành hai phần: nơi dân thường và quan lại sinh sống, và Hoàng Thành – nơi sống và làm việc của vua và hoàng tộc.

Nói đơn giản, Hoàng thành là vòng thành thứ hai trong quần thể kinh thành Huế, là nơi vua quan triều Nguyễn làm việc. Vòng thành cuối cùng của kinh thành Huế chính là Tử Cấm Thành, gồm các cung điện nơi vua và hoàng gia sinh hoạt hằng ngày.

Để hoàn thành một số lượng công trình đồ sộ bên trong Hoàng thành là một quá trình dài của nhiều đời vua. Tuy nhiên tất cả đều được xây dưng theo các nguyên tắc chặt chẽ trong kiến trúc thời phong kiến, sử dụng các chất liệu sang trọng bậc nhất như ngới lưu ly, gạch Bát Tràng tráng men, sơn thếp long – vân…

Giá vé: 200.000 đồng

02. Minh Mang Tomb (Lăng Minh Mạng)

📍QL49, Hương Thọ, Hương Trà, Thừa Thiên Huế

Lăng Minh Mạng còn gọi là Hiếu Lăng (孝陵, do vua Thiệu Trị cho xây dựng), nằm trên núi Cẩm Khê, gần ngã ba Bằng Lãng là nơi hội lưu của hai dòng Hữu Trạch và Tả Trạch hợp thành sông Hương, cách cố đô Huế 12 km. Lăng Minh Mạng được xây dựng từ năm 1840 đến năm 1843 thì hoàn thành, huy động tới mười nghìn thợ và lính.

Giá vé: 150.000 đồng

Lăng này là lăng mà tui thích nhất trong số những lăng tui từng tham quan luôn.

03. Lăng Khải Định

📍 Khải Định, Thuỷ Bằng, Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế

Lăng Khải Định, còn gọi là Ứng Lăng (應陵) là lăng mộ của vua Khải Định (1885-1925), vị vua thứ 12 của triều Nguyễn, toạ lạc trên triền núi Châu Chữ (còn gọi là Châu Ê) bên ngoài kinh thành Huế, nay thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy.

Giá vé: 150.000 đồng

04. Lăng Tự Đức

📍thôn Thượng Ba, Thành Phố Huế

Lăng Tự Đức (chữ Hán: 嗣德陵) là một quần thể công trình kiến trúc, trong đó có nơi chôn cất Tự Đức, tọa lạc trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh (cũ), nay là thôn Thượng Ba, phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Lúc mới xây dựng, lăng có tên là Vạn Niên Cơ (萬年基), sau cuộc Loạn Chày Vôi, Tự Đức bèn đổi tên thành Khiêm Cung (謙宮). Sau khi Tự Đức băng hà, lăng được đổi tên thành Khiêm Lăng (謙陵).

Giá vé: 150.000 đồng

05. Cung An Định

📍179 Phan Đình Phùng, Phú Nhuận, Thành Phố Huế

Cung An Định tọa lạc bên bờ sông An Cựu, xưa thuộc phường Đệ Bát - Thị xã Huế, nay tại số 97 đường Phan Đình Phùng, Thành phố Huế là cung điện riêng của vua Khải Định từ khi còn là thái tử đến khi làm vua, sau này được Bảo Đại thừa kế và từng sống ở đây sau khi thoái vị.

Giá vé: 50.000 đồng

06. Lăng Miếu Huế

📍 Đường Văn Thánh, Hương Hồ, Hương Trà, Thừa Thiên Huế

Văn Miếu hay còn được gọi là Văn Thánh Miếu, Văn Thánh Huế, Khổng Tử Miếu,.. (gọi tắt là Văn Thánh) – đây là ngôi miếu được xây dựng để thờ đức Khổng Tử.
Trong thời kỳ của các vua chúa nhà Nguyễn, Văn Miếu thờ Khổng Tử cũng được xây dựng ở Phú Xuân (tại làng Triều Sơn) nhưng không rõ thời điểm xây dựng. Đến năm 1770 (Canh Dần), dưới triều của Định Vương Nguyễn Phúc Khoát, Văn Miếu được dời đến xã Long Hồ.

07. Làng hương Thuỷ Xuân

📍 đường Huyền Trân Công Chúa

Làng nghề cổ truyền nổi tiếng này nằm trên con đường Huyền Trân Công Chúa, là cung đường dẫn lên hai địa danh nổi tiếng khác của Huế là lăng Tự Đức và đồi Vọng Cảnh. Nơi đây cách trung tâm thành phố Huế chỉ 7 km về hướng Tây Nam nên khá thuận lợi và dể dàng để du khách di chuyển đến.

Làng hương Thủy Xuân Huế là làng hương lớn nhất xứ Huế, nổi tiếng với nghề làm hương trầm đã hàng trăm năm nay.

08. Nhà thờ Phủ Cam

📍 1 Đoàn Hữu Trưng, Phước Vĩnh, Thành phố Huế

Ðầu năm 1963, nhà thờ bắt đầu được khởi công xây dựng, do Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế. Tiến độ thi công ngôi nhà thờ nầy chậm và kéo dài (vì nhiều lý do), mãi đến ngày 01. 5. 1999, mới tiếp tục khởi công xây dựng hai tháp chuông. Và ngày 29. 6. 2000, sau gần 37 năm, nhà thờ chánh toà Phủ Cam mới được khánh thành, trở thành ngôi thánh đường rộng lớn vào bậc nhất tại thành phố Huế.

Nhà thờ có hai ngọn tháp chuông cao 43.5m (với 12 tầng mỗi tháp), chiều dài và chiều rộng của nhà thờ là 80m x 24m, phía trước sân nhà thờ có hai pho tượng thánh Phêrô và thánh Phaolô bằng xi-măng trắng do nghệ nhân Đinh Văn Lương (TP. Hồ Chí Minh) đúc. Tượng được di chuyển bằng đường thủy từ Sài Gòn ra cảng Đà Nẵng, và đưa bằng ôtô ra Huế. Tượng được đúc làm ba đoạn, sau đó, được đổ xi-măng vào ráp lại.

09. Làng Bích Hoạ Huế

📍đường Huyền Trân Công Chúa

Con đường bích hoạ này nằm trong đường kiệt gần cuối đường Huyền Trân Công Chúa dẫn lên di tích lăng vua Tự Đức - thắng cảnh đồi Vọng Cảnh và làng nghề làm hương nổi tiếng ở phía Tây TP Huế.

Được biết, bề mặt tường của Khu du lịch Làng Việt - một dự án đang bị bỏ hoang trước đây vốn cũ kỹ

010. Chùa Thiên Mụ

📍Hương Hoà, Huế

Chùa Thiên Mụ hay còn gọi là chùa Linh Mụ là một ngôi chùa cổ nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế (Việt Nam) khoảng 5 km về phía tây. Chùa Thiên Mụ chính thức khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời chúa Tiên Nguyễn Hoàng -vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong.

011. Chợ Đông Ba

📍 2 Trần Hưng Đạo, Phú Hoà, Thành phố Huế.

Chợ Đông Ba là một ngôi chợ nổi tiếng ở Huế, nếu bạn đến Huế mà không vào đây mua vài thứ đồ về làm quà hay đi thăm thú thưởng thức món ngon địa phương ở khu chợ này thì thật là phí phạm.

012. Hồ Thuỷ Tiên

📍 xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy, cách trung tâm thành phố Huế 10km về phía Tây Nam

Hiện tại đóng cửa rồi nhé.

013. Chùa Từ Hiếu

📍 Thuỷ Xuân, Thành phố Huế

Chùa Từ Hiếu hay Tổ đình Từ Hiếu là tên một ngôi chùa ở thôn Dương Xuân Thượng III, phường Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Chùa là một trong những ngôi cổ tự lớn và là một danh lam có tính văn hoá và lịch sử của cố đô Huế.

014. Lăng hoàng đế Gia Long

📍 Hương Thọ, Hương Trà, Thừa Thiên Huế

Lăng Gia Long hay Thiên Thọ Lăng (天授陵), là lăng mộ của Gia Long hoàng đế (1762-1820), vị vua sáng lập triều Nguyễn. Lăng Gia Long thực ra là một quần thể nhiều lăng tẩm trong hoàng quyến, nay thuộc địa phận xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà.

015. Đồi Vọng Cảnh

📍 112 Huyền Trân Công Chúa, Thuỷ Biều, Thành Phố Huế

Ngọn đồi này từng là nơi được các vị cua triều Nguyễn chọn làm địa điểm dừng chân để nghỉ ngơi và vãn cảnh. Bao quanh là hệ thống các lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn như Thiệu Trị, lăng Tự Đức,... Tuy chỉ cao 43 m, nhưng đứng tại đồi sẽ ngắm được toàn cảnh thơ mộng của thành phố Huế thơ mộng, với núi non, sông nước rất đẹp.
141359546 5033846339990153 6765452144347273178 n

ĐẾN HUẾ ĂN GÌ?

01. Bún bò bà Tuyết

📍47 Nguyễn Công Trứ, Phú Hội, tp Huế

Mọi người tới rất đông, luôn trong tình trạng đợi rất lâu, cá nhân mình không ăn được cay, nên thấy cũng ổn thôi, không quá xuất sắc.

02. Bánh ép Huế

📍 118 Lê Ngô Cát, Thuỷ Xuân, Thành phố Huế

Ngon tuyệt vời, giá lại hạt dẻ, mỗi tội hơi xa trung tâm, nhưng mà từ trung tâm chạy ra thì ăn cũng đáng đồng tiền bát gạo

03. Cafe Chất

📍48 Hàm Nghi, Phước Vĩnh, Thành phố Huế

Ở đây có bán cơm alo alo, thơm ngon toẹt vờiiiii, giá chỉ từ 35 xèn một mẹt to chà báaa 3 người ăng

04. Ốc Triều Thuỷ

📍 Làng Triều Thuỷ, Phú An, Phú Vang, Huế

ngonnn, nhưng cay, mình không ăn được cay, vẫn cố 1 bát

05. Kimchi Dì Ni

📍 51 đường Ông Ích Khiêm, Thuận Hoà, Thành phố Huế

đồ Hàn, ăn ngon, chè ngon

06. Đông Sương Sầu

📍89 Nguyễn Huệ, Phú Nhuận, thành phố Huế

thiên đường chè, giá bình dân, cũng ngon

07. Bánh canh cua rời Hương

📍 30 Phạm Hồng Thái, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế

Giá bình dân, nhiều topping, ăn tốt ổn áp

08. Hàng Me Mẹ

📍14 Võ Thị Sáu, Thành phố Huế

Thiên đường bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc

08. Cơm hến Hoa Đông

📍 64 kiệt 7 Ưng Bình, Vỹ Dạ, Thành phố Huế

giá rất rất dẻ, dẻ không ngờ, 1 bát hơi nhỏ, lót dạ vẫn ổn

Ngoài ra còn có:
- Bánh canh Nam Phổ
- Vả trộn
- Bún Thịt Nướng
- Bánh ướt thịt nướng
- Bánh Khoái
- Bánh canh Bà Đợi
- Bánh canh cá lóc Dì Hương
- Chè mợ Tôn Đích

có gì mình sẽ cập nhật thêm....

Cảm ơn bé Ngọc Anh, bé Ngọc, bé Lộc, các em bé dễ thương đã dẫn mình đi khắp Huế. Tui cảm ơn thậc nhèoooo.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Bình luận

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây