bg111 (1)

Bánh áp chao Cao Bằng - Ảm thực dân dã vùng Tây Bắc

Bánh áp chao Cao Bằng - Ảm thực dân dã vùng Tây Bắc
Bánh áp chao Cao Bằng - Ảm thực dân dã vùng Tây Bắc
Bánh áp chao Cao Bằng - Ảm thực dân dã vùng Tây Bắc

Giá: Từ 6.000đ

Bánh áp chao là một món ăn đặc sản của vùng đất Cao Bằng. Người dân nơi đây còn gọi loại bánh này là bánh áp chao hay còn gọi là bánh vịt chao. Chiếc bánh hấp dẫn bởi vị thơm giòn của vỏ bánh và đậm đà ngọt bùi của nhân thịt vịt bên trong kết hợp với nước mắm chua cay là những dư vị vô cùng đặc biệt của ẩm thực vùng Đông Bắc.

 

an banh chao cao bang mot lan va nho mai 1
Bánh áp chao là một món ăn đặc sản của vùng đất Cao Bằng

Nếu bạn có dự định đến Cao Bằng tận hưởng cái lạnh và "săn băng tuyết" ở đỉnh núi Phia Oắc thì chắc chắn không thể bỏ qua món ăn đặc sản "áp chao" - một trong những món ăn ngon và đặc biệt nhất của Cao Bằng mỗi mùa đông về.

Mặc dù đơn giản, dễ chế biến, giá thành cũng rất rẻ (chỉ từ 3.000 - 5.000đ/chiếc) nhưng hương vị của bánh áp chao Cao Bằng luôn là hương vị mà mỗi người dân nơi đây đều nhớ đến mỗi đợt gió mùa về. Khách du lịch đến Cao Bằng mùa đông mà chưa ăn bánh áp chao thì chưa gọi là đến Cao Bằng. Bánh áp chao cũng từ đó trở thành loại bánh dân giã, bình dị mà vô cùng quan trọng trong mỗi người dân nơi đây.

 

an banh chao cao bang mot lan va nho mai 5
Khách du lịch đến Cao Bằng mùa đông mà chưa ăn bánh áp chao thì chưa gọi là đến Cao Bằng

Nguyên liệu để làm nên bánh không quá cầu kì, gồm bột gạo nếp, bột gạo tẻ và nhân thịt. Thế nhưng, vị độc đáo ở đây chính là nhân bánh được làm bằng thịt vịt. Vỏ bánh là hỗn hợp của gạo nếp, gạo tẻ và đỗ tương. Loại gạo được chọn là loại gạo mới thu hoạch, hạt mẩy, được trộn lẫn cùng nhau, ngâm kỹ trong khoảng nửa ngày cho gạo nở mềm mới đem xay thành bột. Cùng với gạo tẻ mới gặt, đỗ tương phải là đỗ Quảng Uyên lòng vàng mới cho ra thứ bột hỗn hợp bột đặc sánh, đảm bảo độ mềm dẻo và thơm ngon. Hỗn hợp bột sau khi trộn ủ khoảng 3, 4 giờ để khi rán bánh phồng đều. 

 

an banh chao cao bang mot lan va nho mai 6
Nguyên liệu để làm nên bánh không quá cầu kì, gồm bột gạo nếp, bột gạo tẻ và nhân thịt

Để có nhân bánh ngon thì thịt vịt lọc bỏ xương, tẩm ướp gia vị gần giống vịt quay rồi cắt thành miếng nhỏ. Xắt bột ra thành từng miếng, đặt miếng thịt vịt vào giữa làm nhân rồi ép bánh lại, thả từ từ vào chảo dầu sôi, chao qua lại tới khi bánh chín vàng ruộm hai mặt thì vớt ra để ráo mỡ là có thể đem ra ăn nóng. Bánh áp chao Cao Bằng ăn kèm với nước mắm chua ngọt, rau thơm và đu đủ bào sợi mỏng mới cảm nhận được hết vị ngon của nó.  

 

an banh chao cao bang mot lan va nho mai 4
Bánh áp chao ngon là nhờ thịt vịt.

Bánh áp chao ngon là nhờ thịt vịt. Người Tày Nùng có câu : “Woan bấu tấng nựa pết, chếp bấu tấng pả nả”. Dịch ra có nghĩa là “không có thứ thịt nào ngon bằng thịt vịt, chẳng có tình cảm nào thân thiết bằng tình chị em gái”. Ăn bánh áp chao là ăn cái tình chị em gái. Nó cứ áp dính vào nhau như một loại keo đặc biệt vậy. Thật khó lòng chia lìa hoặc dùng răng nghiền nát bánh trong khoang miệng. Cái đậm đà ngọt ngào quyện vào nhau, từ từ trôi vào cổ họng. Trôi tới đâu thấy ấm bụng tới đó. Người nhìn thấu ruột gan nhau, dường như chỉ có ở Cao Bằng mà thôi.

Bánh áp chao Cao Bằng ăn nóng kèm với nước mắm chua ngọt, rau thơm và đu đủ bào sợi mỏng mới cảm nhận được hết những hương vị thơm ngon của bánh và mới hiểu vì sao nhắc đến Cao Bằng là phải nhắc đến bánh áp chao và ngược lại, nói đến bánh áp chao là phải nói đến đất Cao Bằng.

 

an banh chao cao bang mot lan va nho mai 3
Hương vị thơm ngon của bánh áp chao

Hương vị thơm ngon của bánh áp chao

Những hương vị nóng, giòn, thơm của bánh, đậm đà, ngọt của thịt vịt hòa quyện cùng hương vị thơm ngon của nước mắm chua ngọt và tươi non của rau xanh thật ngon, thật lạ. Đặc biệt, hương thơm của bánh áp chao lan tỏa cả một vùng không gian rộng, níu chân bao người khách qua đường ghé vào thưởng thức vài đĩa áp chao nóng hổi, thơm ngào ngạt cho thỏa mãn cả khứu giác lẫn vị giác và để được ấm bụng giữa tiết trời đông.

 

an banh chao cao bang mot lan va nho mai 7
Những hương vị nóng, giòn, thơm của bánh, đậm đà, ngọt của thịt vịt

Quán bánh áp chao có suốt từ cuối thu đầu đông, qua mùa xuân năm sau. Vào dịp thu đông này, ở miền núi lạnh hơn miền xuôi, mưa nhiều, khiến bụng dạ người ta mau đói. Vì họ đã phải tiêu tốn khá nhiều năng lượng cho việc đi rẫy, làm nương, thu hoạch hoa màu tránh mưa gió. Phải có chút gì âm ấm cho vào người, nếu không, cả đêm sẽ nằm mà nghe lòng non lòng già thi nhau “biểu tình”. Bỏ ra năm, mười ngàn bạc lẻ thôi là tha hồ mân mê xanh món bánh này đến sáng.Trời lạnh lạnh thế này mà có miếng nóng hôi hổi vào miệng còn gì hạnh phúc bằng. Có người nói “Hạnh phúc cách ta chỉ có mấy bước chân. Hạnh phúc nào có xa”. Chẳng có kiểu dụ khị nào mau mắn, nhanh chóng và hiệu quả bằng cái ăn.

 

an banh chao cao bang mot lan va nho mai 2
Quán bánh áp chao có suốt từ cuối thu đầu đông

Tình yêu của du khách đối với ẩm thực, thiên nhiên núi rừng, con người Cao Bằng chưa bao giờ là đủ, là cạn. Và cái thứ tình cảm đó được nhen nhóm, nhân đôi hơn nữa khi nó thôi thúc du khách với lời hứa “sẽ có ngày trở lại với Cao Bằng” để thưởng thức món bánh áp chao thắm đượm hương vị tình yêu.

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây