bg111 (1)

Pá Pỉnh tộp - món cá nướng nhất định đến Mộc Châu ai cũng nên thưởng thức

Pá Pỉnh tộp - món cá nướng nhất định đến Mộc Châu ai cũng nên thưởng thức
Pá Pỉnh tộp - món cá nướng nhất định đến Mộc Châu ai cũng nên thưởng thức
Pá Pỉnh tộp - món cá nướng nhất định đến Mộc Châu ai cũng nên thưởng thức

Giá:

Người lên Tây Bắc không ai không biết đến thịt lợn cắp nách nướng, thịt trâu gác bếp, và Pa Pỉnh Tộp. Trong đó, Pa pỉnh tộp hầu như có trong tất cả các thực đơn đãi khách của người Thái ở Mộc Châu
pa pinh top
Pá Pỉnh tộp - món cá nướng nhất định đến Mộc Châu ai cũng nên thưởng thức

 
Người Thái Tây Bắc có câu, đại ý rằng "Gà tơ tần đem đến, không bằng Pa pỉnh tộp đem cho". Nói vậy là để đánh giá cao cái quý của món ăn này, có lẽ bởi cá chọn làm pỉnh tộp thường là cá to, ngon, trọng lượng từ 0,5- 1kg.
 
Pa pỉnh Tộp được làm như thế nào?

Trong tiếng Thái, “Pa” có nghĩa là cá, “Pa pỉnh tộp”  là cá nướng. Điểm đặc trưng của món ăn nằm ở 2 yếu tố: Thứ nhất là sự kết hợp của các loại nguyên liệu và gia vị tự nhiên của núi rừng Tây Bắc: cá được bắt hoặc nuôi ở suối,  ao, sông, nơi người Thái thường sinh sống, chúng có thịt chắc, ngọt, thơm. Thứ hai là sự khéo léo kết hợp các loại gia vị: gừng, sả, rau húng chó (có người cho thêm cả rau dăm), thì là, ớt… và một thứ gia vị .
 
mac khen tay bac

Mắc khén là gia vị không thể thiếu trong món cá nướng pa pỉnh tộp
 
 
Bà Lường Thị Sen ở bản Áng 2, xã Đông Sang là một trong những người phụ nữ khéo tay nhất bản, bà thường xuyên đại diện bản tham gia các cuộc thi ẩm thực ở Mộc Châu. Chứng kiến bà chuẩn bị cho món pa pỉnh tộp thấy cũng cầu kỳ. Bà bảo: cá ngon, gia vị đủ, nhưng gia giảm như thế nào cho vừa miệng thì phải tùy vào tay từng người.Cá đem về phải mổ đằng lưng để khi ướp gia vị ngấm hơn và gập đôi vào cũng dễ hơn mổ đằng bụng. Có thể khía bên ngoài vài đường cho gia vị ngấm sâu hơn. Tất ca nguyên liệu rau củ được băm nhỏ gồm thì là, húng chó, ớt sừng, hành củ khô, sả củ, húng bạc hà và mắc khén được nhồi vào trong bụng cá, xát đều trong bụng, trong mang cá, bên ngoài da cá cho thấm.  
 
pa pinh top ca nuong

Cá được mổ lưng và nhồi gia vị vào sau đó kẹp lại đem nướng
 
Cá được ướp từ 15-20 phút cho ngấm rồi được gập đôi sao cho phần đầu và phần đuôi ở cùng phía rồi kẹp vào que tre hay vỉ nướng đem nướng trên than hoa. Lật đều cá cho đến khi chín vàng và thơm thì bỏ ra. 
 
Pa Pinh tộp chín, gỡ ra bày trên tàu lá chuối, dùng kèm rau rừng, xôi nếp, rượu ngô. Miếng cá gỡ ra chắc thịt, thơm, chấm cùng chẳm chéo ăn vừa ngọt vừa bùi, lại tê tê ngon vô cùng. Nhấp thêm ngụm rượu nữa, cả núi rừng Tây Bắc như say cùng chén rượu, mâm cơm với món Pỉnh tộp ngon lành 
 
pa pinh top moc chau
 
Tại Mộc Châu, có thể ăn Pa pỉnh Tộp ở đâu?

Món ăn của người Thái, nên muốn ăn ngon, tốt nhất tìm tới các bản người Thái lưu trú, bạn sẽ được ăn ngon. 

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây