bg111 (1)

Chùa Bái Đính - Không gian linh thiêng và độc đáo

Chùa Bái Đính - Không gian linh thiêng và độc đáo
Chùa Bái Đính - Không gian linh thiêng và độc đáo
Chùa Bái Đính - Không gian linh thiêng và độc đáo

Giá:

Từ xa xưa, Phật giáo đã được du nhập và phát triển mạnh mẽ trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó, không quá bất ngờ khi đất nước ta được sở hữu nhiều công trình kiến trúc vừa độc đáo, vừa linh thiêng của nhà Phật đến như thế. Dù có là Phật tử hay không thì mỗi người chúng ta đều ít nhất một lần đến và trải nghiệm không gian trong chùa rồi đúng không?

Trong sự đa dạng của các công trình chùa hiện nay, quần thể chùa Bái Đính cỗ vẫn giữ một nét riêng và vinh dự xác lập nhiều kỷ lục của khu vực và châu lục. Vậy nên, nếu có cơ hội đến Ninh Bình hoặc là người đang cần sự thanh tĩnh trong tâm hồn thì bạn có thể đến thăm chùa cổ Bái Đính nhé!


chua bai dinh 1 1024x528

Ngôi chùa Bái Đính cỗ là một công trình minh chứng vai trò quan trọng của Phật giáo với đời sống của người dân @Shutterstock

1. Đôi nét về lịch sử và quy mô chùa Bái Đính

Sơ lược về lịch sử chùa Bái Đính

Hơn 1000 năm về trước, ba triều đại phong kiến nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý đều rất quan tâm và coi đạo Phật là Quốc giáo nên cho xây rất nhiều chùa cổ, trong đó có chùa Bái Đính nằm trên dãy núi Tràng An. Chùa có lịch sử hình thành từ thời Đinh nhưng vẫn có nhiều chi tiết kiến trúc và cổ vật mang dấu ấn đậm nét của thời Lý.

Chùa nằm trên vùng đất hội tụ đầy đủ các yếu tố địa linh nhân kiệt theo quan niệm dân gian Việt Nam. Đây là đất sinh Vua, sinh Thánh, sinh Thần. Núi chùa cổ Bái Đính từng là nơi Đinh Tiên Hoàng Đế lập đàn tế trời cầu mưa thuận gió hòa, vua Quang Trung chọn để làm lễ tế cờ động viên quân sĩ trước khi ra Thăng Long đại phá quân Thanh. Thế nên.

Đến năm 1997 chùa Bái Đính được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa - cách mạng cấp quốc gia. Với những điều đặc biệt và linh thiêng như thế nên hằng năm chùa đã đón lượng lớn du khách và Phật tử đến thăm. Nếu có cơ hội, bạn hãy đến và cảm nhận vùng đất nhân kiệt này nhé.


chua bai dinh 2

Quần thể chùa Bái Đính được xây dựng trên vùng đất linh thiêng nên mang những giá trị tâm linh đặc biệt quan trọng @shutterstock

Kiến trúc độc đáo của quần thể chùa Bái Đính

Cho đến nay, quần thể chùa Bái Đính gồm có một khu chùa cổ và một khu chùa mới xây dựng từ năm 2003. Chùa nằm sừng sững trên sườn núi, thấp thoáng mặt hồ xanh ngắt và những ngọn núi đá. Đặc biệt, chùa nằm ngay ở cửa ngõ phía tây vào cố đô Hoa Lư.

Với độ tuổi hơn 1000 năm, kiến trúc chùa mang đậm những nét đẹp cổ kín đặc trưng từ thời xa xưa. Mặc dù có sự xuất hiện của khu chùa mới, được thiết kế và xây dựng hoành tráng, đồ sộ nhưng vẫn hài hòa với bản sắc truyền thống.

Khi đến đây, bạn sẽ cảm nhận được không gian vô cùng thanh tịnh thoáng mát. Bước vào cổng, bạn có thể đi dọc hành lang tượng la hán chạy dài bao lấy khuôn viên ngôi chùa. Bên trong chùa có nhiều khu vườn nhỏ trồng cây xanh, đặc biệt là cây bồ đề được mang về từ những ngôi chùa Ấn Độ.

Không chỉ là địa điểm sinh hoạt tôn giáo, chùa Bái Đính đã dần trở thành điểm du lịch sinh thái, tâm linh nổi tiếng. Chùa đã nhận được đến 8 kỷ lục Việt Nam và Châu Á như:


Chuông đồng lớn nhất Việt Nam;
Tượng Phật Thích Ca cao nhất nặng nhất châu Á;
Bộ tượng Tam thế bằng đồng dát vàng lớn nhất Việt Nam;
Tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á;
Chùa có hành lang La Hán lớn nhất Việt Nam;
Chùa có nhiều cây bồ đề nhất Việt Nam,...
chua bai dinh 3

Với những công trình kiến trúc độc đáo, chùa Bái Đính đã nhận về nhiều kỷ lục cho giáo hội Phật giáo Việt Nam @Shutterstock

Chi phí tham quan chùa

Nếu đã có dịp đến thắp hương, cầu nguyện và sinh hoạt tôn giáo, bạn nhớ đừng nên bỏ lỡ hoạt động tham quan chùa Bái Đính nhé. Vì khuôn viên chùa rất rộng và nối liền với danh thắng Tràng An nên bạn có thể kết hợp thêm các chuyến tham quan và sử dụng dịch vụ liên quan với chi phí như sau:


Thuê xe điện: 30.000 VND/ chiều.
Khám phá danh thắng Tràng An: giá vé đi đò là 150.000 VND/người.
Vé xe điện: 60.000 VND/người
Vé tham quan Bảo tháp: 50.000 VND/người
Giá vé hướng dẫn viên: 300.000 VND/tour

2. Phương tiện đi và chỗ ở cho chuyến thăm chùa Bái Đính

Phương tiện di chuyển

Chùa nằm trên địa phận xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 12km và cách thủ đô Hà Nội khoảng 100 km. Vậy nên, nếu muốn đến thăm chùa Bái Đính bạn có thể lựa chọn rất nhiều loại phương tiện sao cho phù hợp nhất.

3. Những hoạt động và địa điểm tham quan bên trong chùa

Hang sáng, động tối

Mặc dù hang sâu đến khoảng 25 m, rộng 15m nhưng vẫn có đủ ánh sáng tự nhiên. Bên trong là nơi đặt tượng thờ Phật và đi hết đến cuối hang, bạn có thể rẽ đền thờ thần Cao Sơn linh thiêng. Ở giữa còn có giếng nước tự nhiên giữ cho không khí luôn mát mẻ. Tại đây thờ mẫu và các vị tiên.


chua bai dinh 5

Khám phá hang động linh thiêng tại chùa Bái Đính @Mia

Đền thờ thánh Nguyễn

Bên trong quần thể chùa Bái Đính có một ngôi đền với cấu trúc theo kiểu tiền nhất, hậu công. Đây là nơi thờ thiền sư - danh y Nguyễn Minh Không để tưởng nhớ và ghi tạc công ơn của ông. Thiền sư là người đã vô tình phát hiện ra hang động đẹp và cho xây chùa thờ Phật.

Ngoài ra, ông còn là một danh y nổi tiếng chữa bệnh cứu người. Không những vậy, ông còn nghiên cứu tìm hiểu nguồn gốc văn minh Đông Sơn thời Việt cổ nhằm mục đích khôi phục là nghề đúc đồng truyền thống đã mai một.


chua bai dinh 6

Đền thờ thánh Nguyễn Minh Không là nơi tưởng nhớ công ơn to lớn của người @Sở văn hóa và thể thao

Đền thờ thần Cao Sơn

Đền thờ thần Cao Sơn được xây tựa lưng vào núi, có hành lang ngăn cách với thung lũng ở phía trước. Từ xưa, khi xây dựng kinh đô Hoa Lư, Đinh Tiên Hoàng Đế đã cho xây dựng 3 ngôi đền để thờ các vị thần trấn giữ ở 3 vòng thành và thần Cao Sơn trấn giữ cửa ngõ vào vòng thành phía Tây. Thế nên có cơ hội đến chùa Bái Đính bạn hãy ghé qua thần Cao Sơn để tưởng nhớ ông nhé.

Động thờ mẫu

Tiếp tục hành trình, bạn hãy đến động Tối thờ thánh mẫu Liễu Hạnh - người vừa là thánh vừa là nhân. Động thờ Mẫu có 7 động nhỏ thông nhau. Giữa động có “nhất trụ kình thiên” được tạo nên từ nhũ đá rủ xuống. Hơn nữa, trong động còn phát ra những âm thanh diệu kỳ như bản hòa tấu từ đàn đá.

Giếng Ngọc

Tương truyền, thiền sư Nguyễn Minh Không đã lấy nước tại giếng này để sắc thuốc chữa bệnh cho nhà vua và người dân. Từ trên cao nhìn xuống, bạn sẽ thấy một mặt nước màu xanh ngọc bích được bao quanh bởi hàng cây xanh giữa khuôn viên rộng lớn.

Tham quan những công trình kỷ lục của Chùa

Khi tham quan chùa Bái Đính, bạn nhất định phải đến thăm những công trình đã đạt kỷ lục của chùa. Trong đó, đầu tiên phải kể đến Chuông bằng đồng lớn nhất Việt Nam có khối lượng đến 36 tấn. Chuông được chạm khắc hoa văn nghệ thuật tinh xảo và độc đáo.

Ngoài ra, bạn đang có những ước nguyện thì nhất định phải đến Tượng Thích Ca lớn nhất châu Á được đặt trang trọng trong Pháp Chủ của chùa. Tượng nặng 100 tấn và cao 9,5m mang đến sự uy nghi lộng lẫy cho không gian.


chua bai dinh 7

Bạn sẽ cảm nhận được không gian lộng lẫy khi đứng trước những công trình kỷ lục của chùa @Shutterstock

Điện Pháp chủ chùa Bái Đính

Để bày tỏ những nguyện vọng và mong ước của mình, bạn hãy đến điện Pháp của của chùa để bày tỏ với đức Phật. Trước điện là khuôn viên thoáng đãng với hồ phóng sanh ngay ở giữa, bạn có thể đến và tham quan.


chua bai dinh 8

Nét kiến trúc độc đáo và lộng lẫy của điện pháp chủ chùa Bái Đính @Shutterstock

5. Một số lưu ý trước khi đến thăm chùa Bái Đính

Thời điểm đẹp nhất để tham quan khu danh thắng và quần thể chùa cổ Bái Đính là vào khoảng tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm, chùa có tổ chức Lễ hội chùa Bái Đính nên bạn có thể kết hợp tham quan và tham gia Lễ hội. Ngoài ra, nếu có cơ hội và yêu thích không gian vắng vẻ thì bạn hãy đến chùa vào bất kỳ ngày thường nào nhé.

Bên cạnh đó, vì là nơi linh thiêng nơi khi đến tham quan chùa, bạn cần chú ý một số điều như:

Bạn nên ăn mặc lịch sự, chọn trang phục thoải mái phù hợp cho việc đi nhiều;
Tùy theo điều kiện thời tiết mà bạn nên mang dự phòng theo ô;
Nếu vào những dịp đông người sẽ xảy ra tình trạng trộm cắp nên bạn cần cẩn thận nhé;

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây