bg111 (1)

Cổng tam quan - Đặc trưng du lịch tâm linh Ninh Bình

Cổng tam quan - Đặc trưng du lịch tâm linh Ninh Bình
Cổng tam quan - Đặc trưng du lịch tâm linh Ninh Bình
Cổng tam quan - Đặc trưng du lịch tâm linh Ninh Bình

Giá:

Cổng tam quan là một cổng lớn có ba lối đi vào một nơi nào đó, chủ yếu cổng tam quan được sử dụng làm cổng tại các chùa chiền, đền thờ…

Cổng tam quan được thiết kế theo kiểu kiến trúc xưa, kích thước của cửa chính thường lớn hơn hai cửa bên cạnh. Phía trên cổng được lợp mái, cổng chính diện ghi to tên của chùa hay đền thờ đó. Hai bên lối đi thường được chạm khắc bởi những câu đối. Ninh Bình có nhiều cổng tam quan gắn liền với các địa danh khác nhau. Mỗi cổng tam quan đều mang một nét riêng về thiết kế và ý nghĩa.

Cổng tam quan ở nhà thờ đá Phát Diệm là một công trình kiến trúc nổi tiếng được xây dựng hơn 100 năm trước. Công trình này có lối kiến trúc mang đậm những nét nhà thờ của Việt Nam. Cổng tam quan được xây dựng bằng đá xanh nguyên khối và được đục đẽo chạm khắc tinh tế. Những tác phẩm điêu khắc đá từ tượng chúa, tượng Thánh giá… đều được chế tác công phu và sinh động.

Cổng được thiết kế với ba lối đi vào chính, bên trên cổng có một mái đình lợp ngói cùng với cây Thánh giá và tượng Chúa là biểu tượng của Thiên chúa giáo. Vào các dịp lễ lớn trong năm, đặc biệt là noel, cổng được trang trí với những ngôi sao, những băng rôn khẩu hiệu chào đón giáng sinh. Nhìn vào cổng nhà thờ là biết được không khí noel đang ùa về.


cong tam quan ninh binh dac trung du lich tam linh ninh binh 01 1641319125

Cổng tam quan Ninh Bình - Cổng tam quan ở nhà thờ đá Phát Diệm

Cổng tam quan mở lối vào “di sản kép” Tràng An về văn hóa và thiên nhiên là một điểm đến mà bạn không thể bỏ qua. Cổng tam quan này là một lối vào khổng lồ dẫn đến một vùng di sản rộng lớn với những kỳ quan của Ninh Bình.

Cổng tam quan có 3 cửa chính với lầu mái cong vút lợp ngói. Cổng được thiết kế rộng và có 3 lối đi chính, lối đi ở giữa dành cho người đi bộ, lối đi hai bên dành cho các loại xe lưu thông. 

Mở đầu cho sự khám phá về những nét di sản ở Ninh Bình nên cổng tam quan không những được có những nét chạm trổ đặc sắc mà ban đêm còn được làm nổi bật lên với hệ thống đèn được thiết kế xung quanh cổng, tạo nên một nét đẹp về đêm, bạn có thể chụp những bức ảnh đẹp lung linh về đêm với cổng tam quan này.


cong tam quan ninh binh dac trung du lich tam linh ninh binh 02 1641319128

Cổng tam quan đi vào di sản Tràng An

Cổng vào khu di tích được xây dựng theo kiến trúc tam quan với kiến trúc lớn. Cổng tam quan vào khu di tích cố đô Hoa Lư chỉ lợp một đài giữa được lợp mái ngói. Hai bên đường vào cổng được treo các loại cờ ngũ sắc hay còn gọi là cờ thần với năm màu sắc tượng trưng cho kim, mộc, thủy, hỏa thổ.

Cổng được xây dựng trên một câu cầu nên khi đêm về cùng với ánh đèn bao quanh cổng nghiêng bóng xuống hồ nước tạo nên vẻ đem lung linh, có phần kỳ ảo, tạo sự phấn khởi cho du khách.


cong tam quan ninh binh dac trung du lich tam linh ninh binh 03 1641319131

Cổng tam quan vào khu di tích cố đô Hoa Lư

Chùa Bái Đính là một ngôi chùa lớn nhất ở Việt Nam.Bạn có thể sẽ ngỡ ngàng khi thấy chùa có hai cổng tam quan khổng lồ được ghép với nhau từ gỗ.

Cổng tam quan ở chùa Bái Đính gồm có 2 cổng là cổng tam quan nội và cổng tam quan ngoại. Cổng tam quan nội được thiết kế 3 tầng với chất liệu gỗ được uốn cong ở 4 phía. Với 12 mái sử dụng ngói men ống của Bát Tràng màu nâu sẫm để lợp, phần ngói cong lên như một con chim phượng hoàng cực kỳ đẹp mắt. Những cây gỗ được lựa chọn với kích cỡ lớn và đều nhau. Để có thể mang được những khúc gỗ to về đây và xây dựng thật là một kỳ công lớn. 


cong tam quan ninh binh dac trung du lich tam linh ninh binh 04 1641319134

Cổng tam quan vào chùa Bái Đính

cong tam quan ninh binh dac trung du lich tam linh ninh binh 05 1641319137

Hình ảnh chùa Bái Đính đẹp, uy nghi vô cùng

Cổng tam quan Ninh Bình mang những nét đặc trưng của kiến trúc xưa vậy nên với những người yêu thích những kiến trúc cổ thì không thể bỏ qua cơ hội tìm hiểu về những cổng tam quan khi đi du lịch ở Ninh Bình. Hy vọng cunngdi.net đã giúp bạn hiểu hơn về kiến trúc của các cổng tam quan ở Ninh Bình.

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây