bg111 (1)

Động Thiên Cung - Ấn tượng hang động lộng lẫy nhất nơi Vịnh Hạ Long

Động Thiên Cung - Ấn tượng hang động lộng lẫy nhất nơi Vịnh Hạ Long
Động Thiên Cung - Ấn tượng hang động lộng lẫy nhất nơi Vịnh Hạ Long
Động Thiên Cung - Ấn tượng hang động lộng lẫy nhất nơi Vịnh Hạ Long

Giá:

Tọa lạc nơi phía Tây Nam Vịnh Hạ Long, Động Thiên Cung nằm yên bình ở phía Bắc đảo Đầu Gỗ, gần kề với Hang Đầu Gỗ, đồng thời ccách cảng tàu du lịch khoảng chừng 4km về phía Nam. Động là một trong những điểm tham quan tại Hạ Long được nhiều người yêu mến.

Hiện nay, Động Thiên Cung chính là một trong những hang động đẹp nhất nhì vùng đất Mỏ khi sở hữu diện tích rộng rãi ấn tượng lên đến 10.000m2. Ngoài ra, động còn sở hữu cấu trúc phân cấp với nhiều cấp, nhiều ngăn với các trần, bờ vách cao và rộng cùng hệ thống thạch nhũ đá vôi, măng đá muôn hình vạn trạng thú vị. Đường dẫn lên động nằm trên vách đá cheo leo với hai bên là cây che phủ um tùm. Để đến được hang, bạn phải lách qua một khe cửa hẹp và sau đó, cửa hang sẽ đột ngột mở ra với khoảng không bên trên một bằng tứ giác có chiều dài 130m. 

Chính bởi diện tích rộng rãi ấn tượng cùng hệ thống nhũ đá vôi ấn tượng, nên dẫu Vịnh Hạ Long vẫn còn đó vô vàn các hang động khác cũng nổi tiếng như Hang Sửng Sốt, Hang Ngạc Nhiên, Hang Trống và Hang Trinh Nữ, Hang Đầu Gỗ, Hang Luồn, Động Tam Cung, v.v. thì Động Thiên Cung vẫn vinh dự là hang động đẹp nhất nơi vịnh biển này. Thậm chí, mọi người còn ưu ái đến độ ví von động Thiên Cung chính là cung điện của nhà trời dưới hạ thế nữa đó.


dong thien cung an tuong hang dong long lay nhat noi vinh ha long 3 1641632682

Động Thiên Cung là một trong những hang động đẹp nhất vùng đất Mỏ với hệ thống nhũ đá, măng đá ấy tượng

dong thien cung an tuong hang dong long lay nhat noi vinh ha long 2 1641632683

Động sở hữu diện tích rộng đầy ấn tượng cùng hệ thống phân cấp nhiều cấp với ba ngăn, được ví von như chốn tiên cung nơi hạ giới

Hiện nay, nếu có ý định tham quan Động Thiên Cung trong hành trình khám phá Hạ Long, bạn cần phải mua vé tuyến tham quan số 1, bao gồm các điểm là Động Thiên Cung, Hang Đầu Gỗ, Hòn Chó Đá, Hang Ba Hang, Hòn Đỉnh Hương, Hòn Trống Mái cùng vé tàu với giá tổng cộng là 295.000 VNĐ / người. Ngoài ra, giá vé tham quan riêng lẻ là 145.000 VNĐ / người, trong khi giá vé tàu là 150.000 VNĐ / người.


dong thien cung an tuong hang dong long lay nhat noi vinh ha long 7 1641632678

Để có thể đến tham quan Động Thiên Cung, bạn có thể đi bằng thuyền kết hợp với hành trình khám phá các điểm khác thuộc Vịnh Hạ Long. Ảnh: Abner Cestari

Nếu có cơ hội khám phá Động Thiên Cung – một trong những hang động đẹp nhất vùng đất Mỏ, bạn sẽ được nghe kể về truyền thuyết liên quan đến cung điện của nhà trời nơi hạ thế nữa đó.

Tương truyền rằng, thuở xưa sau khi vua Rồng giúp dân đánh giặc đã quay trở về hang động của mình. Năm đó, khi trời nắng hạn nặng nè nên dân tình rơi vào cảnh mất mùa, đói khổ triền miên. Lúc này, họ đã cầu cứu sự giúp đỡ của vua Rồng, mong ngài ra tay làm mưa cứu dân qua kiếp nạn.

Bấy giờ, bao người đã đến hang động của vua nhưng đáng tiếc lại chẳng có cơ hội trở về. Thấy vậy, có một đôi vợ chồng trẻ đã không màng gian nan, nguy hiểm, quyết tâm lên đường đi tìm vua Rồng. May mắn trở về sau chuyến đi, cặp vợ chồng đã hạ sinh được một người con gái, và họ đặt tên cho con là nàng Mây. 

Khi nàng Mây lớn, chính vẻ đẹp của nàng đã khiến cho Hoàng tử Rồng xao xuyến. Tình yêu của họ đơm hoa kết trái với cái kết viên mãn là mộ đám cưới linh đình tổ chức 7 ngày 7 đêm ở trung tâm hang động. Để chúc mừng cho đám cưới của đôi vợ chồng trẻ, những chú rồng đã bay lượn chung quanh hang, khi ẩn khi hiện giữa rừng nhũ đá và cùng với những chú voi con, hai chú sư tử kênh nhau nhảy múa rôm rả.  Ngoài ra, đám cưới còn có sự góp mặt của mãng xã lớn trườn mình quấn quanh gốc đa cổ, trong khi đại bàng dang rộng đôi cánh trên trời cao. Đặc biệt hơn, đám cưới còn có sự góp mặt của Nam Tào, Bắc Đẩu nên càng vui nhộn và náo nhiệt hơn cả. Ngày nay, khi đến Động Thiên Cung, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những hình ảnh về một đám cưới linh đình ngày xưa được khắc trên những vách đá nơi hang động này.


dong thien cung an tuong hang dong long lay nhat noi vinh ha long 4 1641632677

Đến Động Thiên Cung, bạn chắc chắn sẽ choáng ngợp với hệ thống nhũ đá, măng đá muôn hình vạn trạng tựa những chùm đèn pha lê rực rỡ

dong thien cung an tuong hang dong long lay nhat noi vinh ha long 6 1641632678

Trong lòng ngăn ba của hang là các ao nước lớn nhỏ khác nhau. Tương truyền rằng, đây là nơi nàng Mây tắm cho 100 người con của mình ngày trước. Ảnh: Abner Cestari

Sau khi đến được ngăn thứ nhất của Động Thiên Cung, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy một bức tranh khổng lồ trên vách động. Những khối điêu khắc nơi động Thiên Cung, dù là đồ sộ hay nhỏ bé thì đều được bàn tay của tạo hóa trau chuốt một cách tận tường và tỉ mỉ hơn cả. 

Nếu nhìn về phía Đông, đó là bức tranh khổng lồ với những hình ảnh sống động về các nhân vật trong các tích xưa cũ. Những vị thần tiên, muông thú trong tín ngưỡng dân gian giờ đây lại hiện lên một cách sống động với những đường nét khắc họa mềm mại, tinh tế tới từng chi tiết nhỏ nhất. Trong khi đó, ở vách động phía Bắc là hình ảnh những tiên nữ đang đàn ca múa hát uyển chuyển, mừng cho đám cưới của Hoàng tử Rồng và nàng Mây xinh đẹp. Phía trên trần động hình vòm là hệ thống nhũ đá rũ xuống tựa chùm đèn pha lê độc đáo.


dong thien cung an tuong hang dong long lay nhat noi vinh ha long 5 1641632678

Hệ thống trần cao hình vòm với những nhũ đá rũ xuống đầy ấn tượng. Ảnh: Abner Cestari

dong thien cung an tuong hang dong long lay nhat noi vinh ha long 8 1641632678

Cảnh sắc huyền bí, ma mị nơi Động Thiên Cung khiến bao người quyến luyến chẳng nỡ rời đi. Ảnh: Abner Cestari

Sau khi kết thúc chuyến tham quan ngăn đầu tiên của động, tiếp tục di chuyển một đoạn là bạn sẽ đến được ngăn thứ hai, đồng thời cũng là khu vực trung tâm của động với cảnh sắc lộng lẫy đến choáng ngợp.

Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng tứ trụ với kích thước to lớn, có hình thù đa dạng và được chạm khắc huyền bí từ chân tới đỉnh. Lúc này, bạn sẽ được nhìn thấy đâu đó khung cảnh sinh hoạt của người dân ngày trước, của hoa lá, chim muông, v.v. Trong khi đó, ở phía dưới vòm động là hệ thống nhũ đá rũ xuống tựa bức rèm lộng lẫy do Mẹ thiên nhiên dệt nên. Ngoài ra, ở phía trên vách động vẫn là hình ảnh những tiên nữ múa hát rộn ràng ngày trước. 

Đặc biệt, trong suốt chuyến khám phá ngăn trung tâm của động, dường như bạn sẽ được nghe thấy cả âm thang tiếng trống náo nhiệt của lễ cưới ngày nào. Thật ra, đó chính là tiếng gió thổi len lỏi qua những tảng đá mà thôi, ấy vậy mà vẫn du dương và réo rắt đến lạ. Ngăn thứ hai cũng là một trong những địa điểm được bao người chụp ảnh check-in Hạ Long bậc nhất nữa đó.


dong thien cung an tuong hang dong long lay nhat noi vinh ha long 10 1641632678

Có một đường hầm dẫn ra phía ngoài ở phía cuối hang với ánh sáng từ ngoài soi vào. Ảnh: Abner Cestari

Ngăn thứ ba trong động Thiên Cung chính là chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới với không gian mờ ảo, phản chiếu những khối thạch động hoa mỹ. Ngoài ra, trong ngăn này còn có những ao nước trong veo với dòng nước róc rách chảy quanh năm chẳng dừng. Tương truyền rằng, những ao nước ngày trước vốn là nơi nàng Mây tắm rửa cho 100 người con của mình.


dong thien cung an tuong hang dong long lay nhat noi vinh ha long 9 1641632678

Con đường bên trong hang tương đối dễ đi, thế nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong hành trình khám phá hang động lớn nhất nhì vùng đất Mỏ. Ảnh: Abner Cestari

dong thien cung an tuong hang dong long lay nhat noi vinh ha long 11 1641632678

Hệ thống nhũ đá với trần cao hình mái vòm đã luôn là một trong những điểm nhấn nổi bật của Động Thiên Cung. Ảnh: Abner Cestari

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây