bannerweb du lịch

Ghép đôi du lịch, Ghép nhóm Du lịch

tìm kiếm kết nối những người bạn du lịch có cùng sở thích, cùng điểm đến Cùng nhau trải nghiệm những chuyến du lịch thú vị.

Bác sĩ Yersin – Người khám phá ra thành phố ngàn hoa

Bác sĩ Yersin – Người đàn ông Pháp khám phá ra mảnh đất Đà Lạt dấu yêu ngày đó. Là một bác sĩ y khoa nổi tiếng, là nhà vi khuẩn học và còn là nhà thám hiểm góc Thụy Điển. Ông là một con người đa tài muôn màu muôn vẻ sỡ hữu một trí tuệ thông minh hơn người.

Bác sĩ Yersin
Bác sĩ Yersin

Tiểu sử bác sĩ Alexandre Yersin

Bác sĩ Yersin – Alexandre Émile Jean Yersin sinh ngày 22 tháng 09 năm 1893 ngay tại Aubonne, tổng Vaud, Thụy Sĩ. Ông mất ngày mùng 1 tháng 3 năm 1943 ngay tại Nha Trang, Việt Nam.

Nữa đầu thế kỷ 19 các nhà truyền giáo xứ Tin Lành ở Trung Hoa. Họ luôn đi kêu gọi các thanh niên có trình độ học vấn cao. Để tham gia vào các chương trình truyền giáo thông qua y khoa. Khi hay tin ông Yersin sau khi tốt nghiệp xong Trung học. Năm 1883 theo học tại đại học Lausanne chỉ mới hơn được một năm.

Vào năm 1884 ông bay sang Đức để học Y Khoa khoa tại University of Marburg. Đây là ngôi trường do các giáo xứ Tin Lành. Sáng lập nên từ năm 1527 cổ xưa nhất có uy tín tại Đức. Lúc này đây ông đang theo học cùng với người bạn đã đạt giải Nobel Y Khoa lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1901 là Emil Adolf von Behring.

Vào năm 1885 đến năm 1888  ông Alexandre Yersin tiếp tục hành trình quay trở lại Paris để đi thực tập tại Hôtel-Dieu Paris.

Cuộc gặp gỡ giữa Bác sĩ Alexandre và Louis Pasteur

Louis Pasteur là một nhà nghiên cứ về vi trùng học nổi tiếng nhất ở thời đó. Nhận thấy tài năng của Louis Pasteur ông đã xin vào vị trí nhân viên kỹ thuật của phòng thí nghiệm. Tại École Normale Supérieure để được nghiên cứu, sáng tạo. Trong thời gian làm nhân viên ở đây ông đã trở thành người phụ tá cho Emile Roux. Người này chính là học trò thân tín được Pasteur trọng dụng.

Sau đó Yersin đã hoàn thành được luận án tiến sĩ. Đề tài mang tên Nghiên cứu về sự phát triển của bệnh lao bằng thực nghiệm ( Sur Le Développenment Tubercule Expérimental). Luận án về đề tài này của ông chỉ có 6 hình ảnh minh họa và 20 trang giấy viết. Cũng chính vì đây là đề tài mới mẻ có sức hút một đột phá mới trong ngành y khoa. Thời điểm vào năm 1889 ông đã được các ban giáo sư của trường Đại Học Y Khoa Paris trao tặng huy chương đồng.

Quá trình học tập và nghiên cứu của Bác sĩ Yersin

Bác sĩ Alexandre Yersin đã cộng tác với một nhóm nghiên cứu về các độc tố bạch hầu của Emile Roux. Ông đã bay sang Đức làm việc hàng tháng trời trong khi luận án đang chờ bảo vệ. Một trong những nghiên cứu đi đầu của ngành vi trùng học thời đó.

Nhờ ý chí và tài năng của Bác Sĩ Yersin đã đươcn Emir Roux và Louis Pasteur yêu quý. Họ đã mong muốn mời bác sĩ Yersin về cùng nghiên cứu lâu dài mảng các đề tài. Nên đã đưa ra chủ ý cho Yersin là nhập quốc tịch Pháp. Để có thể ở lại làm việc tại Pháp như công dân nước họ.

Nhờ nghe lời khuyên của hai nhà khoa học gia ông đã đồng ý. Mấu chốt cốt lõi nhất là một dụng ý sâu xa hơn nữa. Một năm sau khi bác sĩ Yersin tốt nghiệp thì ngày 14 tháng 11 viện Pasteur được khánh thành. Ông đã được mời vào làm việc tại viện Pasteur cùng với cộng sự là Emile Roux. Ông không chỉ nghiên cứu các đề tài vi sinh mà còn đảm nhiệm dạy các em sinh viên về môn vi sinh vật. Alexandre Yersin và Emile Roux là hai người tiên phong đầu tiên trong việc soạn giáo trình. Dạy môn sinh vật học nổi tiếng thế giới.

Những cống hiến của Bác sĩ Alexandre Yersin

Dịch hạch bùng phát tại Quảng Đông đã làm chết đi hơn 60.000 người vào năm 1894. Trước tình hình có nguy cơ cao lây lan sang Đông Dương. Bác Sĩ Yersin đã được chính quyền Pháp cử sang Hồng Kông để tìm hiểu nghiên cứu giúp đỡ họ. Chính ông là người đã phát hiện ra mầm bệnh hạch này. Một loại trực khuẩn sống trong chuột và lây sang người. Từ đó ông nghiên cứu các loại thuốc chữa bệnh hạch. Những dự tính trước đây của ông đã gạt bỏ sang một bên. Để vào năm 1895 ông về lại viên Pasteur để nghiên cứu chế tạo huyết thanh để chữa bệnh dịch hạch.

Bác sĩ Yersin người tìm ra Đà Lạt
Bác sĩ Yersin người tìm ra Đà Lạt

Cuối cùng ông đã quay trở lại Việt Nam tại Nha Trang. Bắt đầu thành lập phòng thí nghiệm mới để chế tạo loại huyết thanh này ở Đông Dương. Sau đó ông đã xin chính quyền ở Đông Dương thành lập trang trại ngựa để sản xuất huyết thanh từ giống loài này. Chính vì thế ông đã chế tạo được huyết thanh cứu được hàng ngàn người dân ở Ấn Độ và Trung Hoa mắc bệnh dịch hạch.

Về sau này ông còn mang một số loài cây ăn củ quả từ Pháp sang Việt Nam để đưa vô trồng thử nghiệm, canh tác.

Nhà thám hiểm vĩ đại

Toàn quyền Pháp Paul Doumer vào năm 1902 đã yêu cầu Bác Sĩ Yersin ra Hà Nội. Để thành lập Trường Y – dược Đông Dương. Đến năm 1905. Phòng thí nghiệm của Bác sĩ Yersin ở Nha Trang được nâng cấp trở thành Viện Pasteur Đông Dương. Phải nói lúc bây giờ nơi đây chính là Viện Pasteur thứ hai trên thế giới. Những phòng thí nghiệm lớn ở Nha Trang và Sài Gòn ông lại mở thêm trung tâm nghiên cứu tại Hà Nội vào năm 1920. Phòng trung tâm nghiên cứu ở Đà Lạt vào năm 1936.

Sự đam mê của ông trong những ngày tháng trên những chuyến tàu. Ông đã học được rất nhiều điều bổ ích có thể tự nhìn lên bầu trời xanh mà xác định được tọa độ. Có thể dùng kính thiên văn để tập sự, ông say mê về thiên văn học những quang phổ mặt trời và điện khí quyển.

Khám phá những vùng đất mới

Ước muốn của ông là đi khắp mọi miền đất để khám phá những điều ta chưa từng trải. Năm 1891 vào tháng bảy ông cập bến lên bờ tại Nha Trang. Ông đi dọc cả vùng duyên hải Phan Rí, theo lối mòn vượt qua những ngọn đồi đèo cao đến 1200 mét gần với Huyênn Di Linh ngày nay. Ông đã đi khám phá ra được nhiều vùng đất mới mẻ.

Đi từ Nha Trang ra đến Ninh Hòa sau đó lại tiến về Stung-Treng từ ngày 29/03/1892.

Đến ngày 29/03/1983 ông chính thức đặt chân lên đèo Prenn, sau đó đi chinh phục Lang Biang. Sau cuối năm 1983 ông lại lên cao nguyên để khám phá vùng đất Đắc Lắk sau đó quay trở lại Đà Nẵng vào ngày 07/05/1984

Khám phá nên vùng Đất Đà Lạt bác sĩ Yersin

Ngày 21 tháng 6 năm 1893 vào lúc 3 giờ chiều chính Bác sĩ Alexandre Yersin đã đặt chân lên mảnh đất Cao Nguyên Lang Biang trù phú này. Đã tạo nên một bước chấm phá vô cùng lớn trong lịch sử đưa cả vùng cao nguyên bước sang cánh cửa mới.

Bác sĩ Yersin người tìm ra Đà Lạt
Bác sĩ Yersin người tìm ra Đà Lạt

Khoảnh 121 năm về trước vào ngày 19/07/1897 một sự kiện mới mở ra khi. Bác sĩ Yersin đã gửi một bức thư đến Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer. Đưa ra vấn đề  chọn cao nguyên Lâm Viên làm nơi nghỉ dưỡng.

Nhờ sự kiện đó họ đã cho người đi khảo sát, nghiên cứu địa thế ở Tỉnh Đồng Nai Thượng ngày đó. Một nơi mât mẻ, khí hậu tuyệt vời thiên nhiên bao trùm trù phú. Đã nảy lên một ý tưởng thật táo bạo của Bác sĩ Alexandre Yersin.

Một địa điểm tuyệt vời đã làm cho tâm hồn người Bác Sĩ Yersin thêm yêu thích. Làm ông nhớ về chốn quê hương ở Thụy Sĩ xa xôi kia. Nhờ đó ông đã đốc thúc tích cực lên ý kiến đề xuất lên cấp trên toàn quyền đông dương. Để nơi đây trở thành địa điểm nghỉ dưỡng. Nhờ địa hình cao trên 1200 mét có nguồn nước dồi dào, vùng đất màu mỡ trù phú thuận lợi cho chuyên canh, trồng trọt. Nên đã đáp ứng được các nhu cầu điều kiện thiết yếu do toàn quyền Paul Doumer đưa ra.

Xem thêm:

Đồi mộng mơ Đà Lạt

Thung lũng tình yêu

Tour Đà Lạt 1 ngày

Những câu hỏi liên quan về Bác sĩ Yersin

Bác sĩ Yersin tìm ra Đà Lạt vào ngày nào?

Một trong số đó là sự kiện ngày 19 tháng 7 năm 1897 – cách đây 121 năm. Bác sĩ Alexandre Yersin gửi thư đến Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer đề xuất chọn cao nguyên Lâm Viên làm nơi nghỉ dưỡng.

Bác sĩ Yersin sinh ngày bao nhiêu?

Alexandre Emile John Yersin sinh ngày 22/09/1863 tại miền Đông tổng Vaud, hạt Lavaux, tỉnh Morges, nước Thụy Sĩ

5/5 - (2 bình chọn)

Đánh giá bài viết này

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Bình luận

Bài viết mới

Chuyên hỗ trợ quảng bá khách sạn Đà Lạt miễn phí và hiệu quả

Chuyên hỗ trợ quảng bá khách sạn Đà Lạt miễn phí...

Với thời buổi hiện này thì có lẽ nhu cầu quảng cáo ngày càng tăng cao. Và hiểu được tâm lý của các doanh nghiệp và công...

Bài viết liên quan

Xắp xắp Đà Lạt món ăn vặt ngon nhất được thực khách yêu thích

Xắp xắp Đà Lạt món ăn vặt ngon nhất được thực...

Xắp xắp Đà Lạt món vặt luôn nổi tiếng ở mọi nơi và ngay cả thành phố hoa cũng không ngoại lệ. Bạn có thể dễ dàng tìm...

Thổ địa mách bạn 24 địa điểm ăn sáng Đà Lạt không thể bỏ qua

Thổ địa mách bạn 24 địa điểm ăn sáng Đà Lạt không...

Ăn sáng Đà Lạt – Thành phố Đà Lạt mộng mơ luôn là tâm điểm du lịch vào mọi thời điểm trong năm. Chẳng trách được mà...

Nhà thiếu nhi Đà Lạt – Nơi sống ảo chất lừ cho giới trẻ

Nhà thiếu nhi Đà Lạt – Nơi sống ảo chất lừ cho...

Nhà thiếu nhi Đà Lạt nằm tọa lạc ngay vị trí trung tâm thành phố. Thu hút rất nhiều du khách mỗi năm chưa kể là các bạn...

Top 38 quán ăn ngon Đà Lạt đáng thử nhất, có menu chất lượng

Top 38 quán ăn ngon Đà Lạt đáng thử nhất, có menu...

Quán ăn ngon Đà Lạt – Đà Lạt được biết đến là một thành phố du lịch với nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng,...

Biệt thự Hằng Nga Crazy house Đà Lạt – Căn nhà huyền bí

Biệt thự Hằng Nga Crazy house Đà Lạt – Căn nhà...

Biệt thự Hằng Nga Crazy House Đà Lạt nằm trong số những địa điểm du lịch nổi tiếng gần với trung tâm thành phố ngàn hoa....

Truy lùng 10 Khách sạn Đà Lạt có hồ bơi “đẹp phát sốt”

Truy lùng 10 Khách sạn Đà Lạt có hồ bơi “đẹp phát...

Khách sạn Đà Lạt có hồ bơi? Thành phố ngàn hoa vào mỗi năm có đến hàng ngàn du khách trong và ngoài nước ghé đến tham...

Thung lũng tình yêu – giá vé mới nhất trong năm 2022

Thung lũng tình yêu – giá vé mới nhất trong năm...

Thung Lũng Tình Yêu Đà Lạt một cảnh quan tuyệt đẹp. Mà bất cứ ai khi lên Đà lạt cũng đều muốn ghé đến tham quan một lần....

Lặng Art cafe – không gian yên bình giữa lòng Thành Phố Đà Lạt

Lặng Art cafe – không gian yên bình giữa lòng...

Lặng Art cafe Đà Lạt là một trong số những quán cà phê mới mở độc đáo. Nằm giữa lòng thành phố ngàn hoa ngay ngôi trường...

Bình yên house homestay Đà Lạt – Nơi săn mây ngắm bình minh

Bình yên house homestay Đà Lạt – Nơi săn mây ngắm...

Bình yên house homestay Đà Lạt nằm trên mảnh đất rộng lớn trù phú xinh đẹp. Một không gian bình yên trầm lắng thật nhẹ...

Greenland Homestay Đà Lạt – Khám phá nét đẹp giữa rừng thông

Greenland Homestay Đà Lạt – Khám phá nét đẹp giữa...

Greenland homestay Đà Lạt mang một vẻ đẹp thiên nhiên tràn đầy sức sống. Nơi đây cách xa chốn xô bồ, nhộn nhịp của đô...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây