bg111 (1)

Chư Bluk - Trekking hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Chư Bluk - Trekking hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á
Chư Bluk - Trekking hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á
Chư Bluk - Trekking hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Giá:

Đến với Đắk Nông, một tỉnh của vùng đất Tây Nguyên thì chắc hẳn bạn không còn thấy xa lạ với hình ảnh những ngọn thác chảy về từ đại ngàn, những ngọn núi cao mà đó còn có những hang động ẩn mình trong rừng sâu. Nhiều năm trở lại đây, khám phá hang động núi lửa Chư Bluk đang là mong muốn của nhiều người khi đến Đắk Nông, bởi nơi đây chưa có sự tác động của con người và còn có nhiều điều lý thú ẩn sâu bên trong chờ khám phá. Cùng Lữ hành Việt Nam đến với hành trình trekking vào hang động dài nhất Đông Nam Á này xem có điều gì đặc biệt nhé!

Đôi nét về hang động núi lửa Chư Bluk

Là một tỉnh nằm ở phía Tây Nam của Tây Nguyên, Đắk Nông nhiều năm gần đây đang trở thành một điểm đến lý tưởng của du khách nhờ khí hậu mát mẻ và cảnh quan thiên nhiên phong phú. Hầu hết các điểm đến ở Đắk Nông đều nằm ẩn sâu trong núi rừng, cần du khách phải băng qua những cung đường khó khăn hiểm trở mới đến được, thế nhưng nếu đến nơi được thì ai cũng kinh ngạc bởi vì khung cảnh kì vĩ, xứng đáng với công sức bỏ ra. 

 

hang dong nui lua chu bluk8Khung cảnh hoang sơ bên trong hang động - Nguồn: Hồng Hà

Một trong những điểm trekking lý tưởng của du khách khi đến Đắk Nông hiện nay chính là hang động núi lửa Chư Bluk. Hang Chư Bluk hay còn được gọi là Hang Dơi có chiều dài khoảng 25km, thuộc xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, nằm cách trung tâm huyện Krông Nô khoảng 20km.

 

hang dong nui lua chu bluk10 2Hang Dơi có chiều dài khoảng 25km, thuộc xã Buôn Choah, huyện Krông Nô - @toilatan.pham

Hang động kéo dài từ khu vực thác Dray Sáp tới hang Buôn Choah, bên trong chia thành hơn 100 hang động lớn nhỏ nhờ dòng chảy của nham thạch cách đây hàng triệu năm, ẩn mình trong đá bazan. Theo các nhà nghiên cứu dự đoán, quá trình hình thành các hang lớn nhỏ bên trong diễn ra cách đây 3.700 năm trước bởi quá trình phun trào núi lửa. 

 

hang dong nui lua chu bluk5Bên trong hang động chia thành nhiều hang lớn nhỏ - @natasa.rose

 

Có thể quan sát được hang Chư Bluk từ xa bởi hang nằm ngay giữa một vùng đồi rộng lớn, thế nhưng việc tiếp cận được hang không hề dễ dàng. Với người dân địa phương, trước khi biết đến cái tên Chư Bluk chỉ thân thuộc gọi là Hang Dơi, đây cũng không phải điểm đến lý tưởng mà người dân chỉ cho du khách khi có cơ hội ghé thăm Đắk Nông bởi đường đi khó khăn, dịch vụ chưa phát triển. Cũng chính nhờ điểm này mà cho đến nay khu vực hang động vẫn giữ nguyên được nét hoang sơ và nguyên thủy ban đầu. 

 

hang dong nui lua chu bluk6Khu vực hang động vẫn giữ nguyên được nét hoang sơ và nguyên thủy ban đầu - @howmanycountry

 

Thời điểm lý tưởng để trekking hang Chư Bluk

Bên trong hang động núi lửa Đắk Nông nhiệt độ thường duy trì ổn định ở mức 25 độ, vì thế vào bất cứ thời điểm nào bạn đến cũng vô cùng mát mẻ. Lý tưởng cho chuyến hành trình đến hang Chư Bluk là thời điểm mùa xuân, mùa hè, lúc này thảm thực vật xanh tốt, trời nắng đẹp và ít có mưa, dễ để bạn di chuyển vào và có được cho mình những bức hình đẹp. Mùa xuân cũng là lúc ở Đắk Nông có nhiều lễ hội xuân độc đáo, bạn có thể kế hợp du lịch Đắk Nông cùng với chuyến khám phá hang động.

 

hang dong nui lua chu bluk8 3Hang động núi lửa Đắk Nông nhiệt độ thường duy trì ổn định ở mức 25 độ - @natasa.rose

 

Vì đường vào hang động núi lửa Chư Bluk chủ yếu là đất đỏ bazan, mùa khô cũng đã khó đi nên bạn hạn chế di chuyển vào lúc mùa mưa từ tháng 5 – tháng 10. Mùa mưa việc di chuyển cũng không được an toàn, bên trong hang động trơn trượt nên bạn cần đảm bảo có sự chỉ dẫn hoặc đi theo đoàn đông người. 

 

hang dong nui lua chu bluk12 1Nên đi theo đoàn đông người và có sự chỉ dẫn của dân địa phương - @toilatan.pham

 

 

Khám phá bên trong hang động núi lửa Chư Bluk

Băng qua con đường bazan đầy vất vả, khi tìm được đến hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á sẽ là một trải nghiệm và một cảm giác hoàn toàn khác cho du khách. Nếu bên ngoài là những cánh rừng khô thì bên trong là sự phát triển mạnh mẽ và đa dạng của thảm thực vật. Càng đi vào sâu bên trong lại càng thấy được sự tách biệt giữa trong và ngoài hang, đó là nơi mà bạn có thể cảm nhận được rõ nét cái lạnh của không khí chạm vào da thịt. 

 

hang dong nui lua chu bluk9 3Thảm thực vật khác biệt từ miệng hang động - Nguồn: Hồng Hà

 

hang dong nui lua chu bluk18@sunshine.rohi

 

Nơi tưởng như bóng tối bao phủ, chỉ có loài dơi ngự trị và thường xuyên nhận được một vài ánh sáng nhưng lại vô cùng thoáng đãng và mát mẻ. Nơi này hàng triệu năm về trước đã sinh ra dung nham với sức nóng khủng khiếp, dòng chảy của nó đã tạo ra hơn 100 hang lớn nhỏ. Với người dân Ê – đê, hang động núi lửa Chư Bluk có thể hiểu là “Chư” là “núi”, “Bluk” có nghĩa là “cội nguồn”. 

 

hang dong nui lua chu bluk1 1Không khí bên trong hang động vô cùng mát mẻ - @sunshine.rohi

Quan sát bề mặt đá bazan bên trong hang động có thể thấy được sự hình thành mạnh mẽ từ triệu năm trước. Nhiều nhà khoa học cũng đánh giá rằng đây là một loại hang quý hiếm, độc đáo nhờ những nét hoa văn trên thành hang. 

 

hang dong nui lua chu bluk9Bề mặt đá được tạo nên bởi sự phun trào dung nham - Nguồn: Hồng Hà

Dọc đường vào là những viên đá có hình dạng sần sùi do nham thạch từ miệng núi lửa phun ra, những con đường mòn bên trong hang cũng được tạo ra từ quá trình đó. Một phần nhờ đặc trưng địa hình Việt Nam nhiều dãy núi vòng vèo nên khi núi lửa phun trào, chảy theo các rãnh núi tạo nên các hang động độc đáo. 

 

hang dong nui lua chu bluk10 1Những viên đá có hình dạng sần sùi - @natasa.rose

 

Hiện tại các nhà khoa học đang tiến hành đo đạc bên trong hệ thống hang động núi lửa Chư Bluk, trong đó đã tiến hành đo đạc được 5 hang ký hiệu C3, C7, A1, C8, C9. Mỗi hang động mang mỗi vẻ đẹp khác nhau, hang động C7 dài 1.066,5m đã được công nhận là đẹp và dài, lớn nhất Đông Nam Á, sau đó xếp thứ hai là hang C3 có chiều dài 594,4m.

 

hang dong nui lua chu bluk9 2Mỗi hang động mang mỗi vẻ đẹp khác nhau - @toilatan.pham

Khu vực hang động với tiếng gió và tiếng nước chảy róc rách trong núi đá tạo nên một thứ âm thanh kì lạ, thách thức người lữ hành. Nơi đây cũng là một địa điểm thú vị để thử thách bản thân, bỏ qua sợ hãi để đứng dậy, đi tìm ánh sáng bên ngoài hang động. 

 

hang dong nui lua chu bluk11 4Hành trình trekking thử thách bản thân - @rainie.st.r

 

Lưu ý khi trekking hang Chư Bluk

Tuy có nhiều tiềm năng nhưng hang động núi lửa Chư Bluk vẫn chưa đi vào khai thác du lịch. Bên trong hang động đường đi còn khó khăn và có một số lối nguy hiểm nên bạn cần có  người địa phương đi cùng hoặc đi theo đoàn, nhóm để tránh bị lạc. 

 

hang dong nui lua chu bluk11 2@toilatan.pham

 

hang dong nui lua chu bluk13 2Cần có người chỉ dẫn trong địa phương - @toilatan.pham

 

Nếu đi vào mùa khô thì sẽ không có nhiều cây cao nên bạn nhớ chuẩn bị trang phục tránh nắng, nắng ở Đắk Nông cũng gắt và khiến cho bạn mệt, làm ảnh hưởng đến hanh trình. Vào buổi chiều thì thường có những cơn mưa bất chợt, đây là “đặc sản Đắk Nông” nên bạn cũng nhớ chuẩn bị thêm áo mưa nhé. 

 

hang dong nui lua chu bluk7 4Chuẩn bị đầy đủ cho chuyến hành trình - @toilatan.pham

 

Muốn hành trình trekking diễn ra suôn sẻ thì đừng quên chuẩn bị cho mình những bộ trang phục và một đôi giày vững chắc. Mang theo đèn pin vì bên trong hang rất tối để tránh lạc đường bạn nhé. 

 

hang dong nui lua chu bluk15Không thể thiếu những bộ trang phục và đôi giày vững chắc - @sunshine.rohi

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây