bg111 (1)

Cơm lam Sapa - Món ăn giản đơn nhưng lại ngon miệng đến lạ

Cơm lam Sapa - Món ăn giản đơn nhưng lại ngon miệng đến lạ
Cơm lam Sapa - Món ăn giản đơn nhưng lại ngon miệng đến lạ
Cơm lam Sapa - Món ăn giản đơn nhưng lại ngon miệng đến lạ

Giá:

Nhiều người thường hay nói đùa với nhau rằng cơm lam là món ăn ‘dễ’ của ẩm thực Sapa bởi từ cách nấu, cách trình bày cho đến cách ăn đều rất dễ. Dễ tìm nguyên liệu, dễ nấu, và dễ ăn. Chỉ đơn giản là những hạt gạo nếp nấu trong ống nứa rừng với nước suối nguồn róc rách và nêm nếm thêm một tí muối thôi, ấy vậy mà lại thơm ngon và khiến người ta cứ mãi xao xuyến khi nghĩ về.


com lam sapa mon an gian don nhung lai ngon mieng den la 1 1623122788

Cơm lam xuất hiện từ bao giờ vốn chẳng ai biết cả, chỉ biết là đã từ rất lâu rồi, món ăn dân dã này đã luôn xuất hiện trong từng bữa cơm của người dân tộc H’Mông, Thái, Dao đỏ.

Trước kia, trong những chuyến đi rừng dài ngày hoặc những chuyến đi săn và cả những đêm du canh, người dân địa phương thường chỉ mang theo một ít gạo nếp, một con dao, một hòn đá, đồ đánh lửa là đủ. Mỗi khi đói, họ sẽ chặt một vầu nứa, cho gạo và nước suối rừng vào sau đó mang đi nướng trên bếp lửa hồng là đã có ngay một ống cơm lam thơm phức với vị béo béo ngọt ngọt từ gạo và cả nước suối rừng. Có lẽ chính từ lúc ấy, cơm lam đã gắn liền với những chuyến đi nương xa, những ngày tụ họp gia đình hoặc những dịp lễ lạc quây quần bên nhau.

Và cho đến tận ngày hôm nay, chúng ta có thể thấy cơm lam xuất hiện tại hầu hết mọi quán ăn nơi thị trấn Sapa mờ sương, từ những quán nhỏ ven đường cho đến những nhà hàng cao cấp, dường như chẳng có nơi nào mà cơm lam vắng mặt cả. Bấy nhiêu đó thôi đã đủ chứng minh cơm lam là một trong những món đặc sản trứ danh tại Sapa.

Loại nứa dùng để nấu cơm lam phải còn non, và được chặt bỏ một đầu lóng, sau đó cho nếp nương đã vo sạch vào. Cho thêm nước suối rừng theo tỷ lệ 2:3 cùng tí muối, sau đó dùng lá chuối bịt kín đầu ống lại và đặt lên bếp lam.

Khi cơm chín, người ta thường dằn mạnh ống nứa xuống đất để cơm dồn chắc xuống phần cuối lóng, sau đó đợi nguội bớt rồi róc đi một nửa, để lộ ra phần cơm trắng trẻo ngọt bùi ở phía trong. Cơm lam có thể để ngoài vài ngày, thậm chí cả tuần cũng không bị hỏng.


com lam sapa mon an gian don nhung lai ngon mieng den la 2 1623122788

Cơm lam - món đặc sản của nền ẩm thực Tây Bắc

Người dân tộc tại các buôn làng ở Sapa hoặc trong các nhà hàng hay những quán nhỏ ven đường, người ta thường phục vụ cơm lam với các xiên thịt lợn bản cắp nách, thịt bò, thịt gà hoặc cá nướng thơm lựng cả một góc phố, những miếng thịt trâu gác bếp bùi bùi, hoặc chỉ đơn giản là chấm với chút muối vừng thôi, ấy vậy mà lại mang đến hương vị thơm ngon đến lạ, khiến ai ăn thử một lần sẽ muốn ăn mãi không thôi.

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây