bg111 (1)

Niết Bàn Tịnh Xá – Ngôi chùa đẹp nhất Vũng Tàu

Niết Bàn Tịnh Xá – Ngôi chùa đẹp nhất Vũng Tàu
Niết Bàn Tịnh Xá – Ngôi chùa đẹp nhất Vũng Tàu
Niết Bàn Tịnh Xá – Ngôi chùa đẹp nhất Vũng Tàu

Giá:

Địa chỉ: Số 66/7 đường Hạ Long, bãi Dứa, phường 1, thành phố Vũng Tàu

Giờ mở cửa: 8:00 – 17:30 

Năm xây dựng: 1969


niet ban tinh xa vung tau nirvana vihara noi thanh cao nhat cua dao phat 1 1633936469

Một góc cực kì nổi bật của Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu. Rất xứng đáng với danh hiệu một trong những ngôi chùa đẹp nhất Vũng Tàu phải không nào? 

Nếu muốn khám phá điểm tham quan tại Vũng Tàu này, hướng đi dễ nhất là chạy dọc theo con đường Hạ Long ven biển, men theo triền núi Bãi Trước và Bãi Sau. Chỉ cần đi một lúc, bạn sẽ thấy Bãi Dứa hiện ra trước mắt, nằm bên triền Núi Nhỏ. Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu sẽ tọa lạc tại trung tâm của Bãi Dứa, vì vậy chỉ cần đến được Bãi Dứa, bạn sẽ rất dễ dàng tìm ra công trình kiến trúc đồ sộ này thôi. 

Công trình này được xây dựng vào năm 1969 cho đến năm 1974 mới hoàn thành. Hòa thượng Thích Thiện Huê tổ chức xây dựng ngôi chùa hướng ra biển, nằm trên núi Nhỏ (trước kia là núi Tao Phùng). Sau thì giao phó cho Cố Hòa thượng Thích Thiện Phụng để tiếp tục chăm sóc và xây dựng ngôi chùa. Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu được khánh thành tất cả đều nhờ vào lòng hảo tâm của các phật tử trên cả nước. 

Ngay khi vừa đến Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu, bạn sẽ thấy một tháp cao 21m, được làm thành 42 bậc tượng trưng cho 42 trang kinh phật đầu tiên được lưu truyền vào Việt Nam vào thế kỷ thứ 2. Tháp cũng được ốp gạch men vào vàng, đỏ cực kì nổi bật, phía trên tòa tháp còn có ba nhánh búp sen tỏa đều ra 3 hướng. Ấn tượng đúng không nào?


niet ban tinh xa vung tau nirvana vihara noi thanh cao nhat cua dao phat 2 1633936469

Tháp cao chót vót với phần đỉnh tạo hình búp sen lạ mắt với những con rồng được tạc tỉ mỉ

Tiếp đó, ở ngay cổng ra vào sẽ có 2 pho tượng “Thần Thiện” và “Thần Ác” đứng sừng sững và nghiêm trang. 2 pho tượng biểu tượng cho tính tốt và xấu trong mỗi con người. Ngôi chùa có cả hai bức tượng như muốn nhấn mạnh trong mỗi con người, ai cũng sẽ có hai bức tượng như thế. Không ai là tốt hoàn toàn, và cũng chẳng ai xấu hoàn toàn cả. 


niet ban tinh xa vung tau nirvana vihara noi thanh cao nhat cua dao phat 3 1633936469

42 bậc thang tượng trưng cho 42 trang kinh phật đầu tiên được lưu truyền vào Việt Nam vào thế kỷ thứ 2

cungdi.net đố bạn “Niết Bàn Tịnh Xá” có nghĩa là gì đó. Ngay khi đến cổng chùa, bạn sẽ thấy dòng chữ này được khắc to, nhấn mạnh đây là “nơi thanh cao nhất của đạo Phật”. Ngoài ra, ở chùa cũng sẽ có chiếc lư hương bằng đồng với biểu tượng Tứ Linh (Long, Lân, Quy, Phụng) – 4 biểu tượng tâm linh phổ biến với văn hóa Á Đông. Bạn có biết không? Chiếc lư hương này mất đến 2 năm điêu khắc ròng rã của một nghệ nhân ở Bến Tre đấy! Sau khi hoàn thành, vị nghệ nhân này đã đem tặng lại cho chùa vào năm 1971 – Đến nay thì chiếc lư hương này đã có mặt tại Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu nửa thế kỉ rồi đấy!


niet ban tinh xa vung tau nirvana vihara noi thanh cao nhat cua dao phat 4 1633752107

Chiếc lư hương với sự kết hợp của Tứ Linh (Long Lân Quy Phụng) được làm từ miểng chai. Ảnh: Phật Giáo

niet ban tinh xa vung tau nirvana vihara noi thanh cao nhat cua dao phat 5 1633752107

Chiếc lư mất đến 2 năm để hoàn thành và được tặng cho chùa vào năm 1971, đến nay đã hơn nửa thế kỷ 

Song song với chiếc lư cổ này là hai tòa tháp cao 5m. Toà bên trái có tượng Phật A Di Đà, toà bên phải thì được tạc tượng Phật Dược Sư. Khi đi vào bên trong chính điện, bạn sẽ thấy một vườn hoa Sala theo cảnh Đức Phật nhập Niết Bàn. Nổi bật nhất chính là bức tượng “Phật nằm” dài 12m được đặt trên bệ thờ cao 2,5m. Bức tượng tượng trưng cho "Thập Nhị Nhân Duyên". Trước tượng “Phật Nằm” cũng được đặt hình tượng đồ đệ của Phật Thích Ca đang chứng kiến Ngài nhập điện. Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu cũng rất nổi danh với tên gọi “chùa Phật Nằm” vì có bức tượng này đấy! 


niet ban tinh xa vung tau nirvana vihara noi thanh cao nhat cua dao phat 6 1633752825

Phật Nằm là bức tượng dài 12m được đặt cao 2,5m tạo cảm giác uy nghi, nghiêm trang

Phía sau chính điện là hậu điện. Nơi này được dùng để thờ Phật Thích Ca và các vị tổ đã có công truyền bá Đạo Phật. Phía sau cũng còn có một bức tranh vẽ hình "Đạt Ma Sư Tổ" - Vị cao tăng đầu tiên truyền bá giáo lý nhà Phật Việt Nam. 

Khi đi lên tầng 3, có một chiếc thuyền Bát Nhã dài 12m. Bát Nhã có ý nghĩa sẽ đưa họ đến chốn vĩnh cửu, cứu vớt con người ra khỏi khổ ải cuộc đời. Bên cạnh thuyền Bát Nhã là bức tượng Quan Âm Bồ Tát đang hiền từ đổ nước cam lồ xuống trần gian để rửa sạch những xấu xa của cõi trần và chữa bệnh cho chúng sanh. Ngoài ra, đến đây bạn sẽ thấy một lầu chuông với thiết kế vuông vức rất đẹp. Ở phần đỉnh có một tượng rồng được đúc cực kì tỉ mỉ, tạo cảm giác như rồng đang bay trên nền trời xanh. Đặc biệt, bên trong lầu chuông có đặt một quả đại hồng chung cao 2,8 m, nặng 3,5 tấn.


niet ban tinh xa vung tau nirvana vihara noi thanh cao nhat cua dao phat 7 1633936470

Chiếc thuyền Bát Nhã cứu vớt con người ra khỏi khổ ải cuộc đời

niet ban tinh xa vung tau nirvana vihara noi thanh cao nhat cua dao phat 8 1633752445

Lầu chuông vuông vức với phần ngói được vát cong và trang trí 4 tượng rồng ở 4 góc

niet ban tinh xa vung tau nirvana vihara noi thanh cao nhat cua dao phat 9 1633752445

Lầu chuông có đặt một quả đại hồng chung cao 2,8 m, nặng 3,5 tấn.

Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu nằm hướng mặt ra biển vì vậy bạn sẽ có một chiếc view đỉnh cao để có thể tha hồ ngắm nghía. Trời trong xanh, biển lấp lánh dưới ánh nắng. Phía xa xa là những con thuyền đánh bắt xa bờ tạo nên khung cảnh rất nên thơ. Tuy nhiên, vì chùa nằm ở hướng Tây nên đi vào buổi sáng thì sẽ nắng gắt. Vì thế, hãy trang bị kem chống nắng thật đầy đủ nha!


niet ban tinh xa vung tau nirvana vihara noi thanh cao nhat cua dao phat 10 1633753077

Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu cực kì nên thơ với khung cảnh biển ngoài xa và bầu trời trong cao vời vợi. Ngôi chùa sử dụng tông màu vàng - đỏ gạch cực kì nổi bật nên khi đến đây bạn sẽ có rất nhiều tấm ảnh đáng giá. Ảnh: Phật Giáo

Mỗi một ngôi chùa đều mang những ý nghĩa thông điệp riêng. Chúng ta đến chùa và cầu nguyện cho bản thân, gia đình, và cũng cần “duyên” để những điều tốt lành đến với cuộc đời chúng ta.

“Tôi yêu ngôi chùa này. Mẹ tôi nói rằng, trước khi tôi được sinh ra, bà đến đây và cầu nguyện hàng ngày để có một đứa con trai, sau đó tôi sẽ xuất hiện. Tôi đến đây để nói lời cảm ơn đến trời đất mỗi khi tôi đến Vũng Tàu. Thật là một truyền thống tốt đẹp.”


niet ban tinh xa vung tau nirvana vihara noi thanh cao nhat cua dao phat 11 1633936469

Người dân thường xuyên đến đây để cầu nguyện mỗi dịp Lễ, Tết

niet ban tinh xa vung tau nirvana vihara noi thanh cao nhat cua dao phat 12 1633936469

Lầu chuông cũng là một địa điểm được nhiều người ghé thăm để cầu nguyện cho mình và người thân

- Chùa mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ 30 chiều để du khách đến vãn cảnh. Hãy lưu ý thời gian này để sắp xếp lịch trình “vi vu” thành phố Vũng Tàu nhé. 

- Vì chùa chiềng là chốn tâm linh tôn nghiêm nên khi đến Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu, bạn nên ăn mặc lịch sự, tránh hở hang. 

- Không đùa giỡn, nói chuyện lớn tiếng trong chùa, đặc biệt là khu vực chính điện. 

- Giữ vệ sinh chung cho chùa để duy trì được vẻ đẹp vốn có 

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây