bg111 (1)

Vịnh Đầm Tre - Bãi biển hoang sơ, bí ẩn ít người biết

Vịnh Đầm Tre - Bãi biển hoang sơ, bí ẩn ít người biết
Vịnh Đầm Tre - Bãi biển hoang sơ, bí ẩn ít người biết
Vịnh Đầm Tre - Bãi biển hoang sơ, bí ẩn ít người biết

Giá:

Tại sao gọi Vịnh Đầm Tre là điểm đến bí ẩn?

vYnh YYm tre
(Ảnh: @women.wanderlust)

Bí ẩn vì không có đường mòn để đến đây. Mặc dù Vịnh Đầm Tre nằm rất gần sân bay Côn Sơn (mà người dân Côn Đảo quen thuộc gọi là sân bay Cỏ Ống), nằm phía đối diện với Đầm Trầu, nhưng hoàn toàn không có chỉ dẫn để đi. Thậm chí, tìm kiếm trên google map (bản đồ) cũng không có đường chính xác. 

Cách tốt nhất là đi từ sân bay Cỏ Ống khoảng 2km về phía thị trấn, bạn sẽ thấy một lối rẽ ở phía tay trái, bạn nên hỏi đường người dân để khỏi phải quay lại. Bạn sẽ đi qua đường đất gập gềnh dẫn ra bãi biển. Vì không có đường mòn, bạn sẽ phải băng qua bãi cát để đến chân núi dẫn đến Vịnh. Đi xe trên cát, ngay sát là biển sóng vỗ, một bên là núi, chắc chắn sẽ tạo ra nhiều cảm giác thích thú đối với những ai một lần được thử. Đi qua đường băng sân bay Cỏ Ống, bạn sẽ đến chân núi xuất phát. Tại đây, bạn sẽ phải đi một đoạn đường ngắn sâu vào bên trong núi rồi mới thấy bậc thang dẫn đến Vịnh. 

 

Cách đến Vịnh Đầm Tre

 

vYnh YYm tre1
(Ảnh: @donnie.tr)

Vịnh Đầm Tre cách trung tâm thị trấn Côn Sơn khoảng 17km theo phía Bắc. Từ Cầu Tàu 914, di chuyển theo hướng về sân bay Cỏ Ống khoảng 12km, bạn sẽ thấy biển chỉ dẫn tay phải vịnh Đầm Tre 5km. Bạn đừng đi vào tay phải vì ngõ cụt, cũng đừng rẽ trái qua sân bay mà hãy quay ngược lại khoảng vài chục mét, bên tay trái có đường mòn đất đỏ dẫn xuống bãi biển Dong. Từ bãi Dong, bạn đi thẳng theo đường biển về hướng Bắc.

Vịnh Đầm Tre Côn Đảo có thể đi trong ngày hoặc ở lại qua đêm nếu bạn muốn. Việc cắm trại qua đêm phải thông báo với trạm bộ đội biên phòng. Rừng có lá khô nhiều, không nên hút thuốc lá hoặc đốt lửa, tránh gây cháy rừng.

 

vYnh YYm tre2
(Ảnh: @donnie.tr)

 

vYnh YYm tre3
(Ảnh: @donnie.tr)

Đi hết bãi biển, nhìn về hướng rừng, núi bên tay trái - nơi có con suối nhỏ chạy ra biển, đi vào một đoạn, bạn sẽ thấy đường mòn chỉ dẫn đi vịnh Đầm Tre 3km nữa. Đường ra vịnh rất dễ đi với một lối mòn duy nhất. Tuy nhiên, đường khá vắng và hoang vu, quang cảnh tĩnh lặng đến đáng sợ. Trong hành trình của mình, có lúc bạn sẽ gặp cả bầy khỉ hú hét xông đến như muốn tuyên bố lãnh thổ của chúng. Khi đó, hãy giữ bình tĩnh và đừng có động thái chọc giận chúng.

 

vYnh YYm tre4
(Ảnh: @donnie.tr)

Đường đi vịnh Đầm Tre không có trên bản đồ. Do đó, bạn cần hỏi dân địa phương chỉ dẫn cụ thể hoặc nhờ các anh bộ đội hướng dẫn. Trước khi đi, bạn nên kiểm tra tình hình thủy triều lên, xuống. Bạn phải đợi thủy triều rút rồi hãy đi và về, nếu bạn không kiểm tra kỹ, nhiều đoạn bờ biển bị nước biển dâng ngập không qua được.

Thời tiết ở đây khá nóng, đặc biệt nếu đi vào buổi trưa khi thủy triều rút, rừng rất hanh, nóng nực và sẽ khiến bạn mất sức, bạn nên mặc nhẹ nhàng, áo dài tay để tránh nắng, nóng. Bạn nên đi theo nhóm để có nhiều trải nghiệm vui hơn, tránh đi một mình vào rừng nguy hiểm. Khi đi nhớ mang nước và đồ ăn nhẹ.

Cần chuẩn bị gì khi đến Vịnh Đầm Tre?

vYnh YYm tre5
(Ảnh: @whereintheworldisluba)

Bạn cần một ngày để đi và đến Vịnh Đầm Tre. Ở đó rất hoang vu và không có hàng quán. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị đồ ăn, nước uống mang theo. Tốt nhất là sáng sớm bạn ra chợ Côn Đảo mua gà, cá, mực, tôm, bánh mỳ, nước uống, những thứ mà bạn thích ăn, đừng quên mua thêm vỉ nướng, than hoa và bật lửa. Ở Vịnh, người ta cho nấu ăn ở bãi đá, vì thế bạn sẽ có một bữa tiệc nướng và cắm trại thú vị trên bãi biển thơ mộng. Cứ thử tưởng tượng, bạn xé một miếng thịt gà nướng thờm lừng, ăn những con cá, tôm nướng đậm vị biển cả, bên khung cảnh vịnh đẹp và thanh bình, chắc chắn đó sẽ là bữa trưa ngon lành và khó quên nhất trong cuộc đời “xê dịch” của mình. 

 

vYnh YYm tre6
(Ảnh: @daisy.hanh)

Một điều quan trọng, bạn cần xin giấy phép tại Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo trước khi đến Vịnh. Đây là “tấm vé” cần thiết đảm bảo cho chuyến tham quan của bạn. Do phải băng qua bãi cát, nên bạn cần phải xem trước lịch thủy triều, vì nếu nước lên sẽ không có con thuyền nào cho bạn chèo cả và việc đi cũng như về của bạn là bất khả thi.

Vịnh Đầm Tre có gì thú vị?

 

vYnh YYm tre10
(Ảnh: @buithanhthoai1102)

Đoạn đường dẫn đến Vịnh Đầm Tre là đoạn đường vượt núi, băng qua rừng. Việc vượt núi không quá khó khăn vì đã có bậc thang dẫn lên đỉnh rồi dẫn xuống vịnh. Việc của bạn là đi trên bậc thang rêu phong phủ đầy lá khô đặt giữa cánh rừng nguyên sinh. Không gian sẽ tạo cho bạn một cảnh tượng nhuốm màu yên bình, cổ tích. Bạn sẽ được tiếp xúc tối đa với thiên nhiên, các loài cỏ cây, động vật. Cũng có thể trên đường đi bạn sẽ gặp những con sóc đủ màu sắc, đôi khi là cả rắn, nhưng cứ bình tĩnh, đừng hoảng sợ, chúng sẽ nhanh chóng biến mất trước mắt bạn.

 

vYnh YYm tre7
(Ảnh: @nguyen_ve_quoc)

Vịnh Đầm Tre Côn Đảo được bao quanh bởi núi đá, tạo nên khung cảnh rất đẹp và lãng mạn. Thêm nữa, đây được ví là điểm đến bí ẩn nên lượng khách không nhiều. Ngay cả ngày cuối tuần bạn cũng thấy vắng vẻ, dường như vịnh, biển chỉ là của riêng mình. Bạn sẽ có cảm giác được sở hữu và hoàn toàn sống trọn với thiên nhiên.

 

vYnh YYm tre8
(Ảnh: @lethaonguyen_18)

Ở đây, không có bãi cát, thay vào đó là bãi đá trải dài. Khi nước rút, sẽ xuất hiện nhiều loại đá nhỏ hình thù đẹp và lạ mắt mà khó bãi biển nào có được. Thử cảm giác đi trên đá, ngồi nghỉ ngơi ngắm biển yên bình, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều thích thú. 

vYnh YYm tre9
(Ảnh: @green17893)

 

vYnh YYm tre11
(Ảnh: @nguyen_ve_quoc)

Vào lúc thủy triều xuống, bạn có thể ra biển ngắm ốc, đừng bắt mang về hay làm gì vì nơi đây thuộc khu bảo tồn có sự kiểm soát rất nghiêm ngặt. Vịnh Đầm Tre có rất nhiều loại ốc, ốc đá, ốc bàn tay, ốc nón…nhiều loại màu sắc lạ mắt, tạo nên vẻ đẹp rất riêng và kỳ ảo cho biển. Những lúc biển cạn, trời nắng, bạn sẽ bắt gặp lũ khỉ đuôi dài ở trên núi xuống vịnh bắt ốc. Chúng sẽ đi quanh bãi đá, tìm kiếm những con ốc kẹt lại kẽ đá rất thành thạo như những người thợ bắt ốc chuyên nghiệp. Chỉ lũ khỉ mới có “đặc quyền” bắt ốc ở đây.

 

vYnh YYm tre12
(Ảnh: @dam.hathi)

 

vYnh YYm tre13
(Ảnh: @dam.hathi)

Nếu bạn giỏi lặn, hãy xem lịch thủy triều và mang theo đồ bơi, kính bơi, ống thở cá nhân. (Nếu không thực sự giỏi thì đừng liều mạng vì ở đây không có lực lượng cứu hộ nào). Nước rút, bạn có thể bơi ra giữa vịnh ngắm san hô. Tuy san hô ở Vịnh Đầm Tre không đẹp bằng ở Hòn Bảy Cạnh (thuộc Côn Đảo), nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy thán phục tự nhiên khi đã tạo ra những bông hoa khổng lồ bằng san hô và bạn sẽ có một cuộc khám phá đáy biển đầy mãn nhãn. 

 

vYnh YYm tre14
(Ảnh: @dam.hathi)

 

vYnh YYm tre15
(Ảnh: @dam.hathi)

Vịnh Đầm Tre là một trong những địa điểm nuôi yến lớn của Côn Đảo. Ở đây có hang yến, nhà ấp yến lúc nào cũng chào đón bạn tham quan quy trình nuôi yến. Núi đá “nhà” của những con chim yến có tạo hình khá đẹp đủ để cho bạn có những bức ảnh “sống ảo” đặc biệt mà có đi khắp Việt Nam cũng hiếm khi bắt gặp. 

vYnh YYm tre16
(Ảnh: @dam.hathi)

 

vYnh YYm tre17
(Ảnh: @quyle.92)

Vịnh Đầm Tre chỉ là một vịnh biển nhỏ, trên vịnh có đồn lưu trú của bộ đội. Phong cảnh nơi đây rất đẹp, yên tĩnh và hoang sơ. Nơi đây chẳng có dịch vụ gì, ngoài vẻ đẹp của tự nhiên ban tặng, đồn lưu trú bộ đội, cảnh rừng núi hùng vĩ, con thuyền neo bến, xa xa hòn Trứng thấp thoáng bé như đầu ngón tay. Đến đây, các bạn có thể tắm biển gần bờ, chèo thuyền xung quanh vịnh để tham quan, thưởng ngoạn phong cảnh, lặn biển ngắm san hô, lên các tảng đá lớn nằm thư giãn và chụp ảnh, cắm trại qua đêm, ngắm bình minh rực rỡ mỗi sớm mai...

Sau nhiều hoạt động tham quan, ăn uống, bạn có thể thảnh thơi nằm trên võng, hay thư thái ngồi trên những tảng đá to ngắm biển, tận hưởng sự yên tĩnh, thanh bình, hoang sơ hiếm có. Đến Vịnh Đầm Tre một lần bạn sẽ muốn quay trở lại nơi đây thêm nhiều lần nữa./.

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây