bg111 (1)

Hồ Trúc Bạch - Cảnh Đẹp Hiếm Có Chốn Đô Thành

Hồ Trúc Bạch - Cảnh Đẹp Hiếm Có Chốn Đô Thành
Hồ Trúc Bạch - Cảnh Đẹp Hiếm Có Chốn Đô Thành
Hồ Trúc Bạch - Cảnh Đẹp Hiếm Có Chốn Đô Thành

Giá: 0

Hồ Trúc Bạch thuộc địa phận quận Ba Đình, nằm bên đường Thanh Niên, sát Hồ Tây và gần nhiều di tích như đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc, chùa Châu Long.... Hồ rộng 22ha, mặt hồ chu vi hơn 1.8km. Đây vốn là một phần của Hồ Tây, nằm ở góc Đông Nam. Xưa kia, khu vực này vì sóng lặng hơn nên cá hồ Tây thường tụ về. Người dân hai làng Yên Hoa (nay là Yên Phụ) và Yên Quang (nay là phố Quán Thánh) đắp một con đê nhỏ để ngăn góc này lại để đánh cá dễ hơn và sau làm nơi nuôi cá.

Khi mới được ngăn ra, hồ Trúc Bạch vẫn chưa có tên riêng. Gần hồ có một làng Trúc Yên (có tên gọi khác là Trúc Lâm) và trồng nhiều trúc. Vào thế kỉ 18, chúa Trịnh Giang cho xây cung điện cạnh hồ để tiện nghỉ mát và đặt tên là Trúc Lâm. Sau này, cung điện Trúc Lâm trở thành nơi giam giữ các cung nữ phạm tội. Ở đây, họ phải tự dệt lụa để nuôi sống bản thân. Lụa họ dệt ra rất đẹp, nổi tiếng khắp vùng. Lụa đẹp và bóng gọi là lụa trúc (tiếng Hán là Trúc Bạch). Từ đó, ngôi làng chuyên dệt lụa là làng Trúc ra đời. Và hồ cũng có tên là hồ Trúc Bạch.


ho truc bach 9

Hồ Trúc Bạch nhìn từ chùa Trấn Quốc @baotintuc.vn

Hồ Trúc Bạch có gì đặc biệt?

Tận hưởng không khí trong lành, khung cảnh bình yên

Không thâm trầm, cổ kính và huyền bí như Hồ Gươm, cũng không lãng đãng mộng mơ như Hồ Tây, Trúc Bạch mang vẻ đẹp bình dị, rất đời. Bờ hồ được kè đá, vỉa hè lát gạch sỏi. Những bồn hoa trồng xung quanh, những hàng liễu dọc lối đi tạo nên một khung cảnh bình yên “nồng nàn Hà Nội”. Với không khí trong lành, không gian mát mẻ yên bình, đây xứng đáng là địa điểm nghỉ chân lý tưởng của mọi du khách.


ho truc bach 8

Khuôn viên cảnh quan bình yên quanh bờ hồ @24h.com.vn

Một hồ có 2 đảo

Dù có diện tích không quá lớn nhưng Trúc Bạch có đến 2 hòn đảo gồm đảo Châu Chử và Ngũ Xã. Đảo Châu Chử rất nhỏ, trên đảo có Miếu Cẩu Nhi (nay được đặt tên là Thủy Trung Tiên - có nghĩa là tiên trong nước) đến nay vẫn giữ tục thờ thần chó (có từ thời Lý Công Uẩn) và thờ mẫu.


ho truc bach 5

Miếu Cẩu nhi thuộc địa phận thôn Trúc Yên @baotintuc.vn

Đảo Ngũ Xã là một đảo nhỏ được tách rời giữa gần 20ha mặt nước hồ Trúc Bạch. Nơi đây nổi tiếng với nghề đúc đồng mà tổ nghề chính là thiên sư Nguyễn Minh Không.


ho truc bach 3

Đảo Ngũ Xã @anninhthudo.vn

Đường Thanh Niên thơ mộng

Xưa kia, sau khi người dân đắp đê ngăn một góc Hồ Tây tạo thành hồ Trúc Bạch ngày nay, chúa Trịnh cho đắp đê rộng hơn và gọi là đê Cố Ngự (nghĩa là giữ vững). Sau này đê Cố Ngự bị đọc chệch thành Cổ Ngư. Đến thời Pháp thuộc, đường có tên là đường thống chế Ly-ô-tây rue Maréchal Lyautey. Đến năm 1958 - 1959, nhiều thanh niên, học sinh Hà Nội đã cùng góp sức mở rộng và đắp đường này cao lên. Ủy ban hành chính thành phố đã đổi tên thành đường Thanh Niên theo gợi ý của Bác Hồ. Đường Thanh Niên được nối từ đường Yên Phụ đến phố Quán Thánh. Hai bên đường trồng rất nhiều hoa phượng và hoa bằng lăng. Từ đầu hè đến cuối đông, hai bên hồ luôn rực rỡ sắc hoa.


ho truc bach 6 1024x576

Đường Thanh Niên ngăn cách Hồ Tây và hồ Trúc Bạch @flickr.com

Bức phù điêu bên hồ Trúc Bạch

Trên bờ hồ ngày nay còn một bức phù điêu đặc biệt ghi nhớ một sự kiện gắn liền với lịch sử dân tộc. Vào ngày 26/10/1967, trong Chiến tranh Việt Nam, John McCain (phi công Hải quân Hoa Kỳ) khi thực hiện nhiệm vụ tấn công nhà máy điện Hà Nội đã bị tên lửa phòng không bắn rơi và nhảy dù xuống hồ Trúc Bạch. Người dân địa phương đã bắt giữ và John McCain trở thành tù binh chiến tranh trong hơn 5 năm. Sau khi được trả tự do vào năm 1973 sau Hiệp định Paris, ông đã về nước và tích cực tham gia vào tiến trình hòa giải, bình thường hóa quan hệ, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Mỹ.


ho truc bach 1

Bức Phù Điêu được xây dựng bằng chất liệu xi măng ở bờ Tây trên đường Thanh Niên @mapio.net

Trải nghiệm cà phê du thuyền

Highlands Coffee du thuyền trên mặt hồ xứng đáng là quán cà phê là vị trí đẹp nhất khu vực đường Thanh Niên. Nếu chọn được chỗ ngồi ở tầng 2, bạn có thể ngắm trọn vẹn cảnh đẹp của cả 2 hồ Trúc Bạch và Hồ Tây với những góc chụp mãn nhãn.


ho truc bach 7

Cà phê du thuyền độc nhất vô nhị ở Hà Nội @wheregoesrose.com

Trải nghiệm đạp vịt hồ Trúc Bạch

Ngay cạnh quán cà phê du thuyền là nơi du khách có thể thuê thuyền và trải nghiệm dịch vụ đạp vịt trên hồ. Bến mở cửa từ 7h sáng đến 21 giờ tối hàng ngày. Giá thuê thuyền lớn cho cả gia đình là 200k. Giá thuê thuyền nhỏ là 100k. Ngoài trải nghiệm đạp vịt, du khách cũng có thể thuê xe đạp đôi dạo một vòng quanh Hồ Tây và Trúc Bạch. Dừng chân trên đường Thanh Niên, du khách cũng có thể thưởng thức những món ăn vặt đậm chất Hà Nội như hoa quả dầm, bò pía, kem tươi.


ho truc bach 4 1024x576

Đạp vịt trên hồ Trúc Bạch @sưu tầm

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây