bg111 (1)

Cầu Ngói Thanh Toàn - Nổi bật với kiến trúc độc đáo

Cầu Ngói Thanh Toàn - Nổi bật với kiến trúc độc đáo
Cầu Ngói Thanh Toàn - Nổi bật với kiến trúc độc đáo
Cầu Ngói Thanh Toàn - Nổi bật với kiến trúc độc đáo

Giá: 0


Địa chỉ: làng Thanh Thủy Chánh, thuộc xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế
Tham quan tự do.

Cầu ngói Thanh Toàn là một trong những điểm du lịch và di tích lịch sử có tiếng tại Huế mộng mơ. Nơi đây không chỉ có giá trị nghệ thuật mà còn mang giá trị tinh thần, chứng nhân lịch sử cho sự chuyển mình của cố đô ngàn năm văn hiến. 

Cầu ngói Thanh Toàn chia làm 7 gian, mái che trên cầu được thiết kế với dạng ngói ống tráng men, khá giống với kiểu đình chùa cổ. Hai bên thành cầu là những dày bục gỗ và lan can để mọi người ngồi nghỉ lưng, câu cá. Những trụ gỗ này theo thời gian đã xuống cấp nên cần được trùng tu, thay mới. Và kỹ thuật sửa chữa tỉ mỉ nên sau nhiều lần trùng tu vẫn giữ nguyên được kết cấu kiến trúc nguyên bản của cây cầu.

ttxvncaungoithanhtoan

Cầu ngói Thanh Toàn đã được tu sửa rất nhiều để giữ được hiện trạng và trở thành điểm tham quan an toàn với du khách

Cầu ngói Thanh Toàn đã được công nhận là là di tích cấp quốc gia năm 1990. Ngoài ra nhờ thiết kế truyền thống đặc trưng, hình ảnh cây cầu còn được in lên tem bưu chính và phát hành vào năm 2012 như một sự công nhận giá trị lịch sử và giá trị văn hóa lâu đời.

Cau Ngoi


Cầu ngói Thanh Toàn đang được thành phố Huế đầu tư tu sửa, để ngày càng hoàn thiện mà vẫn không mất đi vẻ đẹp cổ xưa vốn có

Cùng với sự phát triển du lịch của cả nước nói chung và của Huế nói riêng, cầu ngói Thanh Toàn ngày càng thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách. Điểm tham quan xứ Huế này mang màu sắc văn hóa tiêu biểu và đậm nét, bước qua cầu bạn sẽ đến với những thôn quê yên bình của xứ Huế, nơi con người vẫn sống cuộc sống bình dị, yên bình, nơi văn hóa lâu đời được gìn giữ một cách trọn vẹn nhất.

Kiến trúc cầu ngói 

Cây cầu được xây dựng theo lối “thượng gia hạ kiều” (trên là nhà, dưới là cầu) với tổng chiều dài 18,75m (43 thước mộc), rộng 5,82m (rộng 14 thước mộc) và được chia thành 7 gian khác nhau. Toàn bộ phần mái của  cầu ngói Thanh Toàn  được lợp bằng ngói lưu ly – một loại ngói phổ biến thời bấy giờ với màu sắc tươi tắn, hoa văn độc đáo; kết hợp với chi tiết đắp nổi hình rồng uốn lượn mềm mại được khảm trai mang tới màu sắc rực rỡ. Cây cầu có một hệ thống 3 hàng trụ làm bằng gỗ, mỗi hàng là 6 cột, các cột này là cột chống đỡ và đều được làm đá rất chắc chắn. Ngoài ra các hàng cột đều gắn với nhau bằng một khối mộng để chống sụt lún. 
 
images


Hai đầu cầu ngói Thanh Toàn có hai mống được đặt với các đầu mối nối liền hệ thống trụ đỡ và các thanh bê thông. Phần trụ đỡ cây cầu được làm bởi các thân gỗ lớn, nằm ngang, từ đó có thể dựng phần cột để làm nhà ở phía rất chắc chắn. Hai bên thành của cầu với 4 hàng cột, ở giữa được sử dụng để làm lối đi, ngoài ra, câu được gắn thêm phần lan can để đảm bảo bằng gỗ để đảm bảo an toàn hơn.
 
780 crop cau ngoi thanh toan3

Từ ngoài nhìn vào thì du khách có thể thấy cây cầu rất giống hình dáng một ngôi nhà, được chia làm 7 gian tương đương 7 phòng nhỏ của một ngôi nhà. Bên trong có một bàn thờ nhỏ thờ  bà Trần Thị Đạo – người đã có công xây dựng cây cầu này. Hai bên mỗi bên 3 gian đều làm thành các bục cao như những bộ bàn ghế, được sử dụng để ngồi.
 
1 1565750548


Trải nghiệm lễ hội tại cầu ngói Thanh Toàn 

Những lễ hội lớn trong năm được dân làng Thanh Thủy Chánh tổ chức tại cầu, du khách có thể tham quan và trải nghiệm gồm:

Ngày giỗ bà Trần Thị Đạo: Vào 15/8 âm lịch hàng năm, người dân sẽ tổ chức ngày giỗ cho người có công lao gây dựng cây cầu ngói Thanh Toàn. Lúc đó, người dân sẽ rước bà từ đình ra cầu làm lễ, sau đó lại rước lại về đình. Khi các nghi lễ long trọng hoàn tất thì sẽ tới các hoạt động vui chơi dân gian như kéo co, đua thuyền trên sông, hò giã gạo,… 
 
cho que cau ngoi thanh toan 8


Hội chợ quê cầu ngói Thanh Toàn: Hoạt động thường niên được tổ chức hai năm một lần. Nơi du khách có thể hòa mình vào không khí lễ hội, trải nghiệm không gian chợ quê với nhiều món ăn, đặc sản Huế bình dị mà đặc sắc. Đồng thời tham gia vào những hoạt động vui chơi hấp dẫn như: đua thuyền, kéo co,… 

 

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây