bg111 (1)

Lăng Đồng Khánh - Nổi bật với cung điện rực rỡ

Lăng Đồng Khánh - Nổi bật với cung điện rực rỡ
Lăng Đồng Khánh - Nổi bật với cung điện rực rỡ
Lăng Đồng Khánh - Nổi bật với cung điện rực rỡ

Giá: 100.000 VND/ vé.


Địa chỉ: Đoàn Nhữ Hải, Thủy Xuân, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Thời gian: 7:30 - 17:30

Nhắc đến Huế là nhắc đến sự cổ kính của những cung điện, đền đài và lăng tẩm - đó là một điều không thể thay đổi. Dù cho Huế đang ngày một đổi mới, nhộn nhịp hơn, nhiều điểm check in mới lạ hơn, nhưng bây giờ hay nhiều năm về sau nữa, những dấu ấn của thời kì vàng son triều đại nhà Nguyễn vẫn sẽ luôn là điều làm nên sự khác biệt của Huế. Và đặc biệt nhất trong đó chính là hệ thống lăng tẩm đồ sộ mà không nơi nào có được.


Kiến trúc lăng Đồng Khánh có gì?

1. Điện Ngưng Hy

Khu điện thờ tọa lạc trên một ngọn đồi thấp, trước mặt có hồ nước hình bán nguyệt. Cửa hậu và hai cửa bên đều làm theo lối cửa vòm cuốn, có mái đúc giả ngói, còn cửa chính phía trước, mang tên Cung Môn làm bằng gỗ, kiểu 3 gian, 2 tầng.

 
go and share lang dong khanh 6

Cận cảnh phía trước điện Ngưng Hy

 
go and share lang dong khanh 7

Những họa tiết chạm trổ tinh xảo


Trong điện Ngưng Hy cũng có 24 bản vẽ các bức tranh của điển tích “Nhị thập tứ hiếu”, thể hiện lòng hiếu thảo của Khải Định với Đồng Khánh. Bên cạnh bài vị vua Đồng Khánh, 2 bên tả, hữu còn thờ bài vị 2 hoàng hậu Thánh cung, Tiên cung.

 
go and share lang dong khanh 8

Những ô cửa bên trong điện Ngưng Hy


go and share lang dong khanh 12

Bàn thờ vua Đồng Khánh

Điểm đặc biệt đó là cửa ra vào chính điện Ngưng Hy được đóng khép bằng hệ thống cửa bảng khoa gắn hình nhiều màu theo phong cách Tây phương, tạo nên sự khác biệt với các lăng vua triều Nguyễn khác.


Lăng Đồng Khánh

Hệ thống cửa nhiều màu

 

2. Khu lăng mộ

Khu lăng mộ nằm trên một ngọn đồi cao, cấu trúc chung khu lăng Đồng Khánh không khác mấy với các lăng khác. Nhưng từ kiến trúc, trang trí đến vật liệu xây dựng hầu như đều có sự ảnh hưởng của kiến trúc Âu: tượng quan viên cao gầy bằng xi măng và gạch thay cho tượng đá, Bi đình (nơi dựng bia đá) có lối kiến trúc Tân cổ điển Tây phương pha trộn phong cách Á Đông truyền thống.
 

go and share lang dong khanh 20

Khu vực lăng mộ


go and share lang dong khanh 21

Hàng tượng phía trước bia


go and share lang dong khanh 22

Nghi môn

Lăng Đồng Khánh chính là sự đánh dấu sự ảnh hưởng của kiến trúc hiện đại vào kiến trúc truyền thống, mở ra thời kỳ kết hợp độc đáo giữa hai nền kiến trúc này. Hãy ghé thăm lăng Đồng Khánh trong một buổi chiều hoàng hôn, để cảm nhận vẻ đẹp rực rỡ mà lại rất trữ tình.

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây