bg111 (1)

Lăng Dục Đức - Mang đậm dấu ấn lịch sử

Lăng Dục Đức - Mang đậm dấu ấn lịch sử
Lăng Dục Đức - Mang đậm dấu ấn lịch sử
Lăng Dục Đức - Mang đậm dấu ấn lịch sử

Giá: 0


Địa chỉ: Phường Phước Vĩnh, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Giá vé: Miễn phí
Thời gian: 7h30 đến 17h30 từ thứ 2 - thứ 6.

Lăng Dục Đức là một trong những di tích không thể bỏ qua tại Cố đô Huế, là nơi an vị của vị vua thứ 5 triều Nguyễn. Tuy Lăng Dục Đức có lối kiến trúc đơn giản và khiêm tốn hơn so với lăng tẩm khác của các vị vua triều Nguyễn nhưng nơi đây vẫn là một trong số rất nhiều địa điểm du lịch Huế thu hút đông đảo khách du lịch. Cùng tìm hiểu về Lăng Dục Đức Huế có gì mà hấp dẫn đến vậy trong bài viết sau đây!

Lăng gồm 2 khu vực là: Điện Long Ân và khu lăng mộ Vua cùng Hoàng Hậu. Lăng lấy cồn Phước Quả đằng trước làm tiền án, ngọn núi Tam Thai đằng sau làm hậu chẩm và khe Mụ Niệm chảy qua trước mặt làm minh đường.
 

lang duc duc hue 1 1687832941Toàn cảnh Lăng Dục Đức Huế nhìn từ trên cao 
 

Cách di chuyển đến lăng mộ vua Dục Đức

Nằm ngay trung tâm thành phố Huế nên việc di chuyển đến Lăng Dục Đức vô cùng thuận tiện, dễ dàng. Từ đường Lý Thường Kiệt đi thằng đến đường Trần Phú, tiếp đến rẽ vào đường Duy Tân du khách sẽ thấy biển chỉ dẫn đường đi đến lăng Vua Dục Đức. 
 

Hướng dẫn tham quan lăng vua Dục Đức Huế 

1. Khu lăng mộ với kiến trúc đơn giản

Đầu tiên là khu lăng mộ có diện tích khoảng 3.500m2, phía trên có 2 tầng giả mái ngói và trước mặt xây cửa vòm bằng gạch. Đằng sau cửa Bái Đính cũng được lát gạch 2 bên chứ không trang trí tượng đá như những lăng mộ khác. 

Bước vào bên trong, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy án thờ cũng được làm bằng đá. Hai bên nhà thờ là lăng mộ của vua Dục Đức và hoàng hậu Từ Minh được xây đối xứng nhau. Phía trước lăng mộ được khắc chữ nổi là Thọ và Song Hỷ. Bên ngoài khu mộ có hình hoa sen đặc trưng gồm 2 trụ được xây bằng gạch.
 

lang duc duc hue 4 1687832890Phần mộ của Vua Dục Đức 

2. Khu Tẩm Điện với diện tích tới 6.245m²

Khu Tẩm Điện của Lăng Dục Đức với diện tích lên tới 6.245m2, nằm cách khu lăng mộ khoảng 50m. Cổng chính được xây dựng thông với cổng Tam quan bên trên có 4 tầng mái bằng xi măng, thân cổng được trang trí bằng nhiều hình ô vuông nhỏ. Cổng bên và cổng sau đều được thiết kế hình cửa vòm. Đằng sau cổng chính là bình phòng. Tiếp đến là sân chầu được lát bằng gạch Bát Tràng. 
 

3. Điện Long Ân - Nơi đặt án thờ bài vị của các vua

Điện Long Ân gồm 3 gian, bên trong có 3 khám thờ: 

  • Khám giữa thờ bài vị của Vua Dục Đức, hoàng hậu Từ Minh Huệ 
  • Khám bên phải thờ bài vị Vua Duy Tân
  • Khám bên trái thờ bài vị Vua Thành Thái. 

Phía 2 bên Điện Long Ân có Tả Hữu phối điện phía trước và Hữu Tòng viện phía sau nối thông với nhau. Ngoài vòng tường thành là điếm canh, nhà trực và khu nhà ở của các quan quân hộ lăng. 
 

lang duc duc hue 5 1687832870
Lối vào điện Long Ân 
 
Lăng Dục Đức Huế tuy có kiến trúc giản dị và khiêm tốn nhưng không gian vô cùng trong lành, thoáng đãng, đem đến sự dễ chịu, thoải mái cho du khách. Hơn nữa vị trí lại rất gần trung tâm thành phố. Bạn còn chần chừ gì mà không lên ngay lịch trình khám phá Lăng Dục Đức trong thời gian tới?
 

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây