bg111 (1)

Lăng gia long Huế - Công trình kiến trúc độc đáo thời Nguyễn

Lăng gia long Huế - Công trình kiến trúc độc đáo thời Nguyễn
Lăng gia long Huế - Công trình kiến trúc độc đáo thời Nguyễn
Lăng gia long Huế - Công trình kiến trúc độc đáo thời Nguyễn

Giá: 150.000 VNĐ/Vé; Trẻ em từ 7 - 12 tuổi: Miễn phí vé; Trẻ em dưới 7 tuổi: Miễn phí VéĐịa chỉ: Hương Thọ, Hương Trà, Thừa Thiên Huế
Giờ mở cửa: buổi sáng từ 08:00 - 11:30 và buổi chiều từ 14:00 - 16:30. Lịch mở cửa hoạt động di tích lăng Gia Long các ngày trong tuần từ thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7 và Chủ Nhật.

Lăng Gia Long là nơi an nghỉ của vị vua sáng lập ra triều Nguyễn. Đây cũng là nơi được những người yêu thích lịch sử - văn hóa muốn ghé thăm khi đi du lịch Huế. Lăng Gia Long chính là minh chứng cho tình cảm thủy chung, son sắt của vua dành cho hoàng hậu. Vậy Lăng Gia Long có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!  

Lăng Gia Long nằm cách trung tâm Thành Phố Huế 20km về phía Tây. Lăng được xây dựng trên núi Thiên Thọ Sơn hoang vu hẻo lánh, ở thôn Định Môn, Xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, Thành Phố Huế.

Lăng Gia Long là tên gọi để chỉ cả một quần thể lăng tẩm của nhiều người trong hàng quyến của nhà vua, trọng địa Lăng là khu lăng mộ của vua Gia Long và Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu. 
 

Những điểm tham quan nổi bật khi đến Lăng Gia Long

Du khách đến tham quan có thể tham quan lăng theo lộ trình sau:

1. Khu lăng mộ - Bửu Thành

 
lang gia long 4


Nằm ở chính giữa trung tâm quần thể là 2 ngôi mộ của vua Gia Long và Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu được đặt trên đồi Chính Trung. Hai ngôi mộ nằm cách nhau chỉ một gang tay, có kích thước bằng nhau, không chạm trổ hoa văn, không sơn son thếp vàng mà vô cùng giản dị trường tồn với thời gian. 

Điểm đặc biệt của lăng là từ phía sau nơi tiếp giáp phần nóc 2 ngôi mộ, ta sẽ thấy đỉnh Đại Thiên Thọ nằm ở chính giữa, chính xác đến từng mi li mét. Chính điều này đã làm cho lăng Gia Long trở thành quần thể kiến trúc phong thủy độc đáo bậc nhất Việt Nam. 

Bên ngoài song mộ có hệ thống tường thành vô cùng kiên cố tên là Bửu Thành. Bửu thành dẫn lối vào chỗ yên nghỉ của vua và hoàng hậu. Cánh cổng này chỉ mở vào các dịp lễ Tết, ngày giỗ, … để dọn dẹp và sửa sang. 

Phía dưới là 7 cấp sân tế lát bằng gạch Bát Tràng, với 2 hàng tượng đá tạc hình quan văn, quan võ, tượng đá voi chiến, ngựa chiến uy nghi. 

2. Bi Đình - Nhà bia ghi công trạng

 

lang gia long 5


Bi Đình nằm ở phía bên trái của khu lăng mộ là nhà bia khắc ghi công trạng. Đây là một công trình quen thuộc xuất hiện ở hầu hết các lăng tẩm của vua chúa nhà Nguyễn. 

Trong Bi Đình là tấm bia Thánh Đức Thần Công được vua Minh Mạng dựng lên để ca ngợi vị vua đầu tiên triều Nguyễn. Tấm bia này được khắc hoa văn tinh xảo nên dù đã trải qua gần 200 năm vẫn còn rõ chữ. 

3. Điện Minh Thành - Nơi thờ vua và Thừa Thiên Cao Hoàng hậu

 
lang gia long 6


Bên phải khu lăng mộ là tẩm điện chứa Điện Minh Thành. Điện này nằm ở khu vực trung tâm, tọa trên Bạch Sơn, có tường thành bao quanh. Đây là nơi để thờ cúng, thắp hương lễ bái Hoàng đế và Hoàng Hậu.

Bên trong điện có chứa rất nhiều kỷ vật liên quan đến cuộc đời chinh chiến bôn ba của vua Gia Long như mũ đai, yên ngựa,... Nhưng trải qua nhiều biến động của thời cuộc, các kỷ vật đã dần biến mất và chỉ còn sót lại chút ít. 

4. Lăng Thiên Thọ Hữu và Điện Gia Thành - nơi thờ Thân mẫu vua Minh Mạng

 
lang gia long 7


Lăng Thiên Thọ Hữu và Điện Gia Thành là nơi đáng chú ý nhất trong quần thể Lăng Gia Long. Lăng Thiên Thọ Hữu là điện thờ của Thuận Thiên Cao Hoàng Hậu - bà là người vợ thứ 2 của vua Gia Long và là mẹ của vua Minh Mạng. 

Lăng Gia Long là quần thể di tích lịch sử mang đậm dấu ấn hào hùng dân tộc, là nơi chôn cất và điện thờ của vị vua đầu tiên của triều Nguyễn. Nếu có dịp đến thăm cố đô Huế thì bạn tuyệt đối đừng bỏ qua địa điểm này nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! 

 

Thành viên mới nhất

Bài viết liên quan

Địa điểm khác cùng khu vực

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây